Thông tin thêm về ca bệnh tử vong do Amip ăn não ở Texas của Mỹ

VOV.VN - Các bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị viêm não do nhiễm Amip loài Naegleria fowleri và căn bệnh này hiện nay chưa có thuốc chữa. 

Khoảng vào đầu tháng 9, một loài vi sinh vật đã cướp đi mạng sống của một bé trai 6 tuổi ở vùng Lake Jackson, Texas và đang làm dấy lên lo sợ cho người trong vùng khi cơ quan kiểm soát bệnh tật của Mỹ (CDC) phát hiện ra một số mẫu nước trong vùng đang nhiễm loại vi sinh vật này.

Sinh vật này không phải là virus, cũng không phải là vi khuẩn mà là Amip (tiếng Anh là amoeba), một sinh vật đơn bào. Loài Amip - Naegleria fowleri, hay còn được biết với tên gọi là Amip ăn não, nó có thể gây ra một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp và gây viêm não. Loài này thường được tìm thấy trong vùng nước ngọt, ấm (ví dụ như hồ, sông và suối) và đất.

Josiah là một đứa bé hiếu động, thích những trò chơi ngoài trời. Khoảng đầu tháng 9, bé chơi nước ở một công viên có sân phun nước. Vào ngày 3/9, bé bắt đầu có triệu chứng đau đầu, sau đó bị sốt và ói, được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện. Tại đây, bé được làm các xét nghiệm về Flu, Covid-19 và Strep nhưng đều âm tính. Do các triệu chứng của cháu bé không giảm nên người mẹ đã đưa bé đến bệnh viện nhi ở Houston và được đưa vào bộ phận chăm sóc đặc biệt về thần kinh.

Kết quả chụp CT cho thấy, não của bé bị sưng phù và tiếp tục tiến triển xấu. Ở đây các bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị viêm não do nhiễm Amip loài Naegleria fowleri và căn bệnh này hiện nay chưa có thuốc chữa. Sau đó, cháu bé đã qua đời sau đó vào đêm 8/9.

Việc nhiễm Amip ăn não thường hiếm khi xảy ra nhưng tỉ lệ tử vong rất cao. Theo số liệu của CDC, từ năm 1962 - 2018 đã có 145 người bị nhiễm Naegleria fowleri và chỉ có 4 người sống sót. Loài Amip này thường nhiễm vào người khi nước bị ô nhiễm xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi. Khi Amip đi vào mũi, nó sẽ di chuyển đến não và gây ra viêm não, thường dẫn tới tử vong. Chưa có bằng chứng cho thấy việc nhiễm Amip này qua đường miệng (ăn, uống).

Việc nhiễm Amip Naegleria fowleri thỉnh thoảng xảy ra ở những nơi tự nhiên như hồ, sông, suối,… Tuy nhiên vụ việc lần này khá nghiêm trọng vì việc nhiễm được phát hiện từ nguồn nước máy sinh hoạt.

Các đại diện từ Bộ dịch vụ Y tế Texas đã thu thập các mẫu nước từ chỗ chơi nước của bé trai đã tử vong để CDC xét nghiệm. Vào ngày 25/9, 3 trong số 11 mẫu nước cho kết quả dương tính với Naegleria fowleri.

Ngay sau đó, Ủy ban về Chất lượng Môi trường ở Texas đã đưa ra một khuyến cáo cảnh báo mọi người không nên sử dụng nước máy vì bất kỳ lý do gì, ngoại trừ việc xả bồn cầu ở khu vực Lake Jackson, Freeport, Angleton, Brazoria, Richwood, Oyster Creek, Clute và Rosenberg.

Vào ngày 28/9, Thống đốc Texas Greg Abbott đã ban hành tuyên bố thảm họa cho toàn bộ dân cư Quận Brazoria. Hướng dẫn cập nhật gần đây nhất đã dỡ bỏ những hạn chế trên về sử dụng nước máy cho sinh hoạt và chính quyền địa phương đang khẩn trương thực hiện việc rửa, tẩy trùng nguồn nước. 

Những người đang trong vùng bị trực tiếp ảnh hưởng không nên quá hoảng sợ và lo lắng vì việc lây nhiễm Amip này không dễ dàng như vi khuẩn hoặc virus và không lây nhiễm từ người sang người. Tuy nhiên, cũng không nên quá chủ quan, trong thời gian đợi nhà chức trách thông báo nguồn nước sinh hoạt an toàn trở lại, mọi người nên sử dụng nước đun sôi và để nguội trong ăn uống; Hạn chế đến các khu vực chơi nước như công viên nước, hồ bơi hoặc các khu chơi nước; Khi có những triệu chứng đau đầu, nôn mửa, sốt thì nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và hỗ trợ Y tế nếu cần thiết./.

TS Nguyễn Hồng Vũ

Viết bình luận

Tin liên quan

Người đàn ông tử vong do nhiễm amip ăn não khi bơi ở công viên nước

VOV.VN - Hôm 24/7, một người đàn ông ở North Carolina, Mỹ đã tử vong do nhiễm amip ăn não hiếm sau khi bơi trong hồ nhân tạo ở một công viên nước.

Yêu cầu giám sát phòng, chống nhiễm amip ăn não người

Bệnh viêm não – màng não do đơn bào Naegleria fowleri có tỷ lệ tử vong rất cao nhưng là một bệnh rất hiếm gặp và có thể phòng tránh được

Mẫu bệnh phẩm bé 6 tuổi chết dương tính với amip ăn não

(VOV) -Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhi 6 tuổi chết vì áp xe não dương tính với amip Naegleria fowleri.

Tin cùng chuyên mục