Thủ lĩnh đối lập Nga bị bắt vì tổ chức biểu tình trái phép

VOV.VN - TASS ngày 5/5 đưa tin, cảnh sát Nga đã bắt giữ thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny vì cố gắng thực hiện một cuộc biểu tình trái phép ở Moscow.

PC_Article_AfterShare_1

Theo TASS, trước khi thực hiện việc bắt giữ, cảnh sát đã sử dụng loa phóng thanh để yêu cầu những người tham gia giản tán bởi cuộc biểu tình không được chính quyền thành phố Moscow cho phép.

thu linh doi lap nga bi bat vi to chuc bieu tinh trai phep hinh 1
Thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny (áo sơ mi sáng màu). Ảnh: RTE

Trước đó, ngày 20/4, các nhà tổ chức biểu tình đã nộp đơn xin phép tới văn phòng Thị trường Moscow về kế hoạch thực hiện một cuộc tuần hành từ Quảng trường Tverskaya Zastava đến phố Okhotny Ryad, có đi kèm hoạt động mít-tinh.

Chính quyền thành phố đã đồng ý với kế hoạch này nhưng để cho các nhà tổ chức lựa chọn hai địa điểm. Theo phương án một, cuộc tuần hành được tổ chức từ phố Pererva đến phố Lyublinskaya và cuộc mít-tinh được tổ chức gần đài tưởng niệm Soldier of the Motherland.

Phương án hai, cuộc tuần hành sẽ được tổ chức từ phố Marshal Biryuzov và Marshal Vasilevsky tới ga tàu điện ngầm Shchukinskaya, cuộc mít-tinh được tổ chức gần Tòa nhà 13 trên phố Marshal Vasilevsky.

PC_Article_Middle

Các nhà tổ chức biểu tình đã không đồng ý với các địa điểm được đề xuất. Nhà chức trách sau đó cũng nhượng bộ và đồng ý cho cuộc biểu tình được tổ chức tại một địa điểm khác trên Đại lộ Akademik Sakharov.

Mặc dù vậy, ông Navalny tiếp tục nói rằng các nhà tổ chức không đồng ý với phương án bổ sung.  Vì không thể thống nhất được phương án nên hoạt động biểu tình nói trên đương nhiên bị cấm diễn ra.

Ông Navalny đã kêu gọi nhiều người tham gia vào một cuộc biểu tình trái phép. Chính quyền thành phố Moscow coi đây là “hành vi khiêu khích và vô trách nhiệm. Trong khi đó, các công tố viên của Moscow đã cảnh báo các nhà tổ chức và những người tham gia về những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra./.

Hùng Cường/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Mưa lớn, Đà Nẵng chìm trong biển nước
VOV.VN - Tại thành phố Đà Nẵng, trận mưa lớn kéo dài từ tối 8/12 đến sáng nay làm nhiều tuyến đường, khu dân cư bị ngập nặng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x