Thứ trưởng Nhật Bản có nguy cơ mất chức vì phát ngôn “lỡ lời”

VOV.VN - Thứ trưởng Tsukuda thừa nhận rằng phát ngôn của ông đã khiến lòng tin đối với chính phủ bị lung lay và xin lỗi về phát ngôn này.

Hồi đầu tuần này, ông Tsukada Ichiro, Thứ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch đã đưa ra một bình luận làm dấy lên nhiều câu hỏi.

Ông Ichiro Tsukada, Thứ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản. Ảnh: NHK.

Trong phát biểu của mình về dự án xây dựng đường bộ nối Shimonoseki của tỉnh Yamaguchi và Kitakyushu của tỉnh Fukuoka, ông Tsukada đã gọi Shimonoseki là khu vực bầu cử của ông Abe, và Fukuoka là khu vực của Phó Thủ tướng Aso Taro.

Ông nói, cả Thủ tướng và Phó Thủ tướng đều không thể phát biểu về vấn đề liên quan tới khu vực bầu cử của bản thân, nên ông đã tự suy luận rằng họ nghĩ như vậy.

Vì phát ngôn này, mà trong những ngày qua, tại các cuộc họp của Chính phủ và Quốc hội, các nghị sĩ và thành phần Nội các đã chất vấn ông Tsukada liên tục, đề nghị ông nói rõ lý do tại sao lại có phát ngôn như vậy.

Trong khi đó, sáng nay (5/4), một  đại diện của Đảng Tự do, Dân chủ cho biết rằng, Thứ trưởng Tsukuda có khả năng sẽ từ chức vì phát ngôn của mình. Các đảng phái đối lập cũng cho rằng ông Tsukada từ chức là hợp lý. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng do cuộc bầu cử địa phương đang được diễn ra trên toàn quốc, nên việc ông Tsukuda từ chức trong dịp này sẽ khiến kết quả cuộc bầu cử bị ảnh hưởng.

Bản thân ông Tsukuda cũng đã thừa nhận rằng đã phát ngôn khác với sự thật khiến lòng tin đối với chính phủ bị lung lay và xin lỗi về phát ngôn này.
Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã bình luận về phát ngôn của Thứ trưởng Bộ Đất đai Tsukada Ichiro. Ông Tsukada hiện đang bị chỉ trích do phát ngôn về dự án đường bộ liên quan tới khu vực bầu cử của Thủ tướng. Ông Abe nói, Thứ trưởng cần có lời giải thích rõ ràng, và phát ngôn của ông có vấn đề nhưng ông sẽ tiếp tục tại vị./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bộ trưởng Nhật Bản: Ông Trump hiểu lầm sâu sắc về thương mại tự do

VOV.VN - Theo Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản, chính sách thuế của ông Trump cho thấy Tổng thống Mỹ hiểu lầm nghiêm trọng về thương mại tự do.

Nhật Bản chặn máy bay Trung Quốc ở khu vực biển Hoa Đông

VOV.VN - Đây là lần thứ 2 Nhật Bản chặn máy bay quân sự Trung Quốc ở khu vực biển Hoa Đông trong vòng 4 ngày qua.

Nhật Bản cử nhân viên Lực lượng Phòng vệ tới Ai Cập

VOV.VN - Lần đầu tiên, chính phủ Nhật Bản sẽ cử nhân viên Lực lượng Phòng vệ thực hiện sứ mệnh hòa bình quốc tế tại Ai Cập.

Người dân Nhật Bản kỳ vọng niên hiệu mới mang lại may mắn

VOV.VN - Chính phủ Nhật Bản này 1/4 đã chính thức công bố niên hiệu mới là “Lệnh Hòa” thay cho niên hiệu Bình Thành đang được sử dụng hiện nay.

Hàng nghìn trẻ em nước ngoài ở Nhật Bản không đến trường

VOV.VN - Theo khảo sát vừa công bố của Đài NHK, hiện tại có khoảng 8.400 trẻ em nước ngoài sống tại Nhật Bản mà có thể không đến trường. 

Tin cùng chuyên mục