Thủ tướng Abe gửi đồ lễ tới đền Yasukuni

Thủ tướng Abe gửi đồ lễ tới đền Yasukuni

VOV.VN - Hôm 15/8, Thủ tướng Nhật Bản đã gửi lễ tới đền Yasukuni tưởng niệm 74 năm Nhật Bản đầu hàng quân Đồng Minh, và kết thúc thế chiến 2 ở Châu Á.

Dấu hiệu này cho thấy ông sẽ không tới thăm ngôi đền Thần đạo mà Trung Quốc và Hàn Quốc xem là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Nhật Bản. Lần cuối ông Abe tới thăm ngôi đền này là năm 2013 đã làm bùng nổ sự tức giận của 2 quốc gia láng giềng.

thu tuong abe gui do le toi den yasukuni  hinh 1
Nhóm quan chức cấp cao của Nhật Bản thăm đền Yasukuni ngày 20/4. (Nguồn: Kyodo).

Thời gian gần đây quan hệ Nhật Bản – Trung Quốc được cải thiện rõ rệt, tuy nhiên quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc đang ngày một xấu đi khởi nguồn vì vấn đề lịch sử. Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết buộc các công ty Nhật Bản phải bồi thường do vấn đề lao động khổ sai thời chiến. Căng thẳng ngày càng cao, sau khi Nhật Bản thắt chặt việc xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang nước láng giềng cũng như loại Hàn Quốc khỏi danh sách ưu đãi thủ tục hải quan.  

Đền Yasukuni là một trong những biểu tượng đặc biệt của Thần đạo, là nơi vinh danh khoảng 2,5 triệu người hi sinh cho đất nước trong các cuộc chiến của Nhật Bản. Tuy nhiên, 14 tội phạm chiến tranh hàng đầu trong Thế chiến 2 cũng được thờ tại ngôi đền này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close