Thủ tướng Nhật Bản lại gửi đồ tế lễ tới đền Yasukuni

VOV.VN - Vào sáng 15/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi một lễ vật tới đền Yasukuni nhân dịp lễ hội mùa Thu hàng năm.

Động thái trên có thể sẽ lại vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của hai nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc.

thu tuong nhat ban lai gui do te le toi den yasukuni hinh 1
Ông Abe trong một lần đến thăm đền thờ Yasukuni. Ảnh: CNN.

Ông Masahiko Shibayama, một nhà lập pháp của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP), phát biểu với các phòng viên tại đền Yasukuni cho biết, ông thay mặt Thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ lời chia buồn sâu sắc với những người đã hy sinh mạng sống của họ trong chiến tranh và cầu nguyện cho hòa bình; đồng thời gửi lời xin lỗi của Thủ tướng Shinzo Abe vì không thể tự đến thăm đền vào dịp Lễ năm nay.

Kể từ năm 2012 đến nay, Thủ tướng Shinzo Abe chỉ một lần đến thăm đền Yasukuni, động thái này đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của 2 nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc, và ngay cả đồng minh Mỹ cũng có phản ứng không đồng thuận.

Từ đó đến nay, vào 2 dịp lễ hội hàng năm của ngôi đền, Thủ tướng Shinzo Abe thường gửi đồ tế lễ và không tới thăm nhằm tránh làm xấu đi mối quan hệ với các nước láng giềng. Tuy nhiên dự kiến, có thể sẽ có hàng chục nhà lập pháp Nhật Bản khác sẽ tới thăm ngôi đền vào dịp lễ này.

PC_Article_Middle
Loading...

Đền Yasukuni là nơi thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, trong đó có các tội phạm chiến tranh hạng A.

Tranh cãi ngoại giao thường xảy ra khi các nhà lãnh đạo Nhật Bản đến viếng đền, do các nước láng giềng như Hàn Quốc và Trung Quốc coi động thái này là tưởng nhớ các tội phạm chiến tranh./.

Ngọc Huân/VOV-Trung tâm Tin Theo Japan Today
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh tượng ám ảnh về Florida (Mỹ) trước và sau trận siêu bão Michael
VOV.VN - Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy bang Florida (Mỹ) đã bị tàn phá khủng khiếp như thế nào sau khi bão Michael càn quét qua đây.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x