Thủ tướng Ai Cập không hòa giải với những kẻ ‘tay vấy máu’

Thủ tướng Ai Cập không hòa giải với những kẻ ‘tay vấy máu’

VOV.VN - Tại thánh đường al-Fath, những người trung thành với ông Morsi đã bắn vào lực lượng an ninh.

Ngày 17/8, người phát ngôn Chính phủ Ai Cập Sherif Shawky cho biết Thủ tướng lâm thời Hazem el-Beblawi đã chính thức đề xuất giải thể phong trào Anh em Hồi giáo (MB) và vấn đề này đang được chính phủ xem xét.

Theo ông Shawky, Thủ tướng Beblawi đã yêu cầu Bộ Các vấn đề xã hội xem xét khuôn khổ pháp lý của việc giải thể Phong trào Anh em Hồi giáo.  Ông Beblawi cũng tuyên bố không có cơ hội hòa giải với những kẻ "bàn tay đã nhuốm máu".

Trong buổi họp báo hôm qua tại Cairo, Người phát ngôn chính phủ Shawky nói rằng, tất cả mọi người dân Ai Cập đều được hoan nghênh tham gia vào việc thúc đẩy đất nước, với điều kiện họ từ bỏ bạo lực.

thu tuong ai cap khong hoa giai voi nhung ke ‘tay vay mau’ hinh 1
Thành đường al-Fath, nơi các phần tử Hồi giáo cố thủ (ảnh: Getty Images)


Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh các vụ đụng độ bạo lực trong vòng 24 giờ qua giữa lực lượng an ninh và những người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi, trong đó chủ yếu là những người thuộc Phong trào Anh em Hồi giáo, đã khiến ít nhất 173 người thiệt mạng trên cả nước, đưa tổng số người thiệt mạng kể từ ngày 14/8 vừa qua lên hơn 750 người.

Tại thủ đô Cairo ngày 17/8 đã nổ ra giao tranh giữa cảnh sát và những người biểu tình ủng hộ ông Morsi ẩn náu bên trong một thánh đường Hồi giáo. Hàng trăm người Hồi giáo ủng hộ ông Morsi đã ẩn náu trong thánh đường al-Fath ở trung tâm quảng trường Ramses kể từ khi các vụ biểu tình biến thành bạo lực.

Lực lượng an ninh đã bao vây thánh đường này từ ngày 16/8 và tìm cách thuyết phục những người Hồi giáo rời khỏi thánh đường. Các nhân chứng cho biết những người trung thành với ông Morsi đã không chấp nhận rời khỏi thánh đường al-Fath đang bị lực lượng an ninh bao vây, một số tay súng đã bắn vào lực lượng an ninh từ một cửa sổ tầng hai của thánh đường.

Phong trào Anh em Hồi giáo cho biết vẫn tiếp tục theo đuổi chủ trương phản đối một cách hòa bình đối với chính phủ được quân đội hậu thuẫn. Tuy nhiên, người phát ngôn của Phong trào này cũng nói thêm rằng sự tức giận đã vượt khỏi tầm kiểm soát vì vụ trấn áp đẫm máu của lực lượng an ninh. Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết cảnh sát đã bắt giữ 1.118 người ủng hộ ông Morsi trong các cuộc đụng độ gần đây.

Trong khi đó, một số người dân Ai Cập tỏ ra bất mãn với tình trạng bạo lực tràn lan tại quốc gia Bắc Phi này. “Người Ai Cập không nên sát hại người Ai Cập. Tôn giáo là điều riêng tư,” một người dân nói. “Chúng ta không nên tranh luận về điều này. Nếu tôi sử dụng bạo lực, bạn có quyền bảo vệ chính mình, nhưng bạn phải tự hỏi tại sao tôi sử dụng bạo lực. Nếu tôi mang theo vũ khí, tôi phải nhận ra rằng những người khác sẽ đáp trả bằng vũ khí. Ai Cập chưa từng như thế này”.

Cũng trong ngày hôm qua, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã cảnh báo về tình hình biến động ở Ai Cập, hối thúc chấm dứt biểu tình bạo lực và chỉ ra vấn đề "sử dụng vũ lực quá mức" để giải tán biểu tình.

Người phát ngôn của ông Ban Ki-moon nêu rõ: “Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công vào các nhà thờ, bệnh viện và các cơ sở công cộng khác, coi đó là điều không thể chấp nhận. Không gì có thể biện minh cho việc phá hủy cơ sở hạ tầng và tài sản rất quan trọng đối với tương lai của Ai Cập”.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc còn nhấn mạnh việc ngăn chặn có thêm người thiệt mạng phải là “ưu tiên cao nhất vào thời điểm nguy hiểm này”./.

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN