Thủ tướng Ấn Độ tới Ladakh, tuyên bố củng cố và phát triển biên giới

Thủ tướng Ấn Độ tới Ladakh, tuyên bố củng cố và phát triển biên giới

VOV.VN - Phát biểu với binh lính Ấn Độ tại biên giới, Thủ tướng Modi nhấn mạnh sẽ giữ vững chủ quyền lãnh thổ để tập trung phát triển vùng biên giới.

Ngày 3/7, Thủ tướng Ấn Đô Narendra Modi đã bất ngờ tới thăm vùng lãnh thổ liên bang Ladakh, nơi quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đang ở trong tình trạng đối đầu vì tranh chấp lãnh thổ suốt hai tháng qua. 

Phát biểu trước binh lính Ấn Độ tại căn cứ ở Nimmoo, thuộc thị trấn Leh, vùng lãnh thổ liên bang Ladakh, Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố thời đại của chủ nghĩa bành trướng đã kết thúc và đây là kỷ nguyên của sự phát triển tại Ladakh.

Mặc dù không đề cập trực tiếp tới Trung Quốc nhưng bài phát biểu của Thủ tướng Ấn Độ gợi nhắc tới vụ đụng độ chết người giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc tại thung lũng Galwan hôm 15/6, khiến 20 binh lính Ấn Độ thiệt mạng.

thu tuong an do toi ladakh, tuyen bo cung co va phat trien bien gioi hinh 1
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu trước binh lính tại Nimmoo (Ảnh: ANI)

Ông Modi cũng cho rằng, người dân Ladakh đã quyết tâm bác bỏ các nỗ lực chia cắt khu vực này: “Ladakh là nơi khởi đầu của đất nước. Đó là biểu tượng của niềm tự hào của 1,3 tỷ người dân Ấn Độ. Mảnh đất này thuộc về những người sẵn sàng hy sinh vì tổ quốc.” 

Thủ tướng Ấn Độ đồng thời ca ngợi sự dũng cảm và hy sinh của các binh lính đang canh giữ vùng biên giới phía Bắc của Ấn Độ. Ông nói: “Sự gan dạ của các bạn còn cao hơn những nơi mà các bạn canh giữ mỗi ngày. Một lần nữa, tôi xin được tưởng nhớ, tri ân sự dũng cảm của lực lượng vũ trang Ấn Độ”.

Ông Modi khẳng định, Chính phủ Ấn Độ sẽ tăng chi tiêu cho phát triển cơ sở hạ tầng tại biên giới lên gấp 3 lần nhằm phục vụ sự phát triển tại biên giới cũng như an ninh, chủ quyền tại đây.

Thủ tướng Ấn Độ cũng gặp gỡ và thăm hỏi các binh lính bị thương trong vụ đụng độ với quân đội Trung Quốc tại Thung lũng Galwan, đang được điều trị tại bệnh viện ở Ladakh.

thu tuong an do toi ladakh, tuyen bo cung co va phat trien bien gioi hinh 2
Ông Modi thăm hỏi các binh lính bị thương trong vụ đụng độ ở thung lũng Galwan (Ảnh: ANI)

Khu vực biên giới Ấn - Trung dọc đường Kiểm soát Thực tế (LAC) tại Ladakh đã yên tĩnh trở lại. Tuy nhiên, quân đội hai nước vẫn đang trong quá trình giảm leo thang và giảm đối đầu theo từng giai đoạn.

Tại vòng đàm phán thứ 3 ở cấp chỉ huy giữa Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và Quân đội Ấn Độ diễn ra ngày 30/6, hai bên nhất trí sẽ giải quyết tình hình tại biên giới trên tinh thần trách nhiệm và cùng chân thành triển khai nhận thức chung về việc giảm va chạm, đối đầu đã đạt được hôm 6/6./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close