Thủ tướng Anh bị chỉ trích không thực tâm tìm kiếm thoả thuận Brexit

Thủ tướng Anh bị chỉ trích không thực tâm tìm kiếm thoả thuận Brexit

VOV.VN - Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon chỉ trích vị tân Thủ tướng Anh là đang cố tình theo đuổi một con đường nguy hiểm cho cả Scotland lẫn Vương quốc Anh.

Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon công khai chỉ trích tân Thủ tướng Anh Boris Johnson là không thực tâm tìm kiếm một thoả thuận Brexit với Liên minh châu Âu mà chỉ muốn đưa Vương quốc Anh rời khối này mà không có thoả thuận.

thu tuong anh bi chi trich khong thuc tam tim kiem thoa thuan brexit hinh 1
Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ hiến Scotland Sturgeon. Ảnh: Politics Home

Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson có chuyến thăm đầu tiên đến Scotland trên cương vị mới hôm 29/7 với mục đích chính là ngăn chặn rủi ro Brexit có thể khiến Vương quốc Anh tan rã vì các bất đồng nội bộ. Tuy nhiên, ông Boris Johnson đã được đón tiếp bằng thái độ lạnh nhạt và kém thân thiện từ cả phía các quan chức lẫn người dân Scotland.

Trong khi hàng trăm người tụ tập la ó, huýt sáo ông Johnson bên ngoài toà nhà chính quyền Scotland thì cuộc gặp giữa ông Boris Johnson và Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon cũng kết thúc mà không đạt được kết quả tích cực.

Ngay sau cuộc gặp với ông Boris Johnson, bà Nicola Sturgeon đã lên tiếng chỉ trích vị tân Thủ tướng Anh là đang cố tình theo đuổi một con đường nguy hiểm cho cả Scotland lẫn Vương quốc Anh.

“Phía sau tất cả những ồn ào, tôi nghĩ chính phủ Anh và con đường mà chính phủ này lựa chọn là rất nguy hiểm. Tôi thấy rất rõ rằng chính phủ này, và vị tân Thủ tướng, đang đưa nước Anh trên con đường không thể tránh khỏi của một Brexit không thoả thuận. Quan điểm mà chính phủ Anh đưa ra khiến tôi khó có thể hình dung là làm cách nào mà họ có thể đạt được một thoả thuận với EU, và đó sẽ là thảm hoạ cho Scotland và cho cả Vương quốc Anh. Tôi đã nói rất rõ với ông Boris Johnson về sự phản đối của tôi đối với Brexit và với Brexit không thoả thuận, cũng như về việc người dân Scotland phải có quyền tự lựa chọn con đường và tương lai của mình, chứ không phải tương lai do người khác áp đặt”, bà Sturgeon nói.

Bà Nicola Sturgeon cũng nhận định, bà không tin ông Boris Johnson thực tâm muốn tìm kiếm một thoả thuận với EU mà chỉ hứa hẹn bằng lời nói còn trên thực tế thì đang chuẩn bị mọi thứ cho viêc rời EU mà không có thoả thuận.

Sau Scotland, trong ngày 30/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ tiếp tục thực hiện chuyến thăm đến một vùng lãnh thổ khác trong Vương quốc Anh là Xứ Wales. Như một động thái trấn an các công dân xứ Wales, nơi nông nghiệp giữ vai trò quan trọng, ông Boris Johnson đã hứa hẹn rằng việc rời EU mà không có thoả thuận sẽ là cơ hội lịch sử để ngành nông nghiệp Anh thoát khỏi các quy chuẩn mang tính áp đặt từ Brussels và sẽ giúp các nông dân hưởng lợi.

Cũng giống như hai vùng đất khác của Vương quốc Anh là Scotland và Bắc Ireland, đa số người dân xứ Wales cũng đã bỏ phiếu phản đối Brexit trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016 (52%). Tuy nhiên, xứ Wales không phải đối mặt với làn sóng đòi độc lập mạnh mẽ như Scotland hay các lo ngại về việc bùng nổ bất ổn ly khai trở lại như tại Bắc Ireland./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close