Thủ tướng Anh đập tan hoài nghi rằng tiến trình Brexit gặp rắc rối

Thủ tướng Anh đập tan hoài nghi rằng tiến trình Brexit gặp rắc rối

VOV.VN - Thủ tướng Theresa May hôm 8/1 cho biết sẽ thông báo kế hoạch Brexit trong vài tuần tới, bác bỏ hoài nghi rằng tiến trình này đang gặp rắc rối.

Tuyên bố này của Thủ tướng Anh Theresa May nhằm đập tan những chỉ trích rằng bà chưa có một kế hoạch cụ thể cho kế hoạch đưa Anh rời Liên minh châu Âu (tức Brexit), sẽ diễn ra tại Brussel (Bỉ) trong vòng chưa đầy 3 tháng tới.

thu tuong anh dap tan hoai nghi rang tien trinh brexit gap rac roi hinh 1
Thủ tướng Theresa May sẽ thông báo kế hoạch Brexit trong vài tuần tới. Ảnh: Reuters

Phát biểu trên kênh truyền hình Sky News, Thủ tướng Theresa May khẳng định, trong vài tuần tới, bà sẽ đưa ra kế hoạch chi tiết hơn cho nước Anh.

Theo bà May, trong bản kế hoạch gồm cả việc đạt được thoả thuận tốt cho Brexit và vấn đề cải cách kinh tế. Bên cạnh đó là những thoả thuận hợp lý, công bằng cả trong nước và quốc tế.

Nữ Thủ tướng Anh đã lảng tránh những câu hỏi về việc liệu bà có ưu tiên hạn chế tình trạng nhập cư từ Liên minh châu Âu hơn là việc Anh được ưu đãi tiếp cận thị trường chung của EU hay không, song cho biết đó không phải là "lựa chọn kép".

Cũng theo bà Theresa May, Anh có "quyền kiểm soát các biên giới của mình" sau khi rời Liên minh châu Âu, đồng thời khẳng định bà sẵn sàng rời khỏi Khu vực tự do thương mại của Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Anh Theresa May nói: “Người ta đơn giản chỉ nói về chuyện là thành viên của một thị trường chung, được phép tiếp cận thị trường Liên minh châu Âu, nhưng chúng tôi đang hướng tới việc rời khỏi thị trường chung của Liên minh châu Âu. Điều này có thể mang đến những thỏa thuận thương mại tham vọng cho nước Anh và Liên minh châu Âu”

Những tuyên bố của bà Theresa May được cho là nhằm đập tan những nghi ngại về việc Anh chần chừ trong quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu, nhất là sau khi Đại sứ Anh tại Liên minh châu Âu Ivan Rogers từ chức.

Trước đó, trong một thông điệp gửi đến các đồng nghiệp trước khi rời nhiệm sở tại Brussels, ông Ivan Rogers đã đề cập những thiếu sót trong sự chuẩn bị của bà Mây cho quá trình thương lượng tại Brussels. Ông Rogers cho rằng, phái đoàn đại diện cho nước Anh sắp tới không có cấu trúc rõ ràng và đang rất thiếu chuyên gia.

Những chia sẻ của Rogers phản ánh một mối lo ngại đang ngày càng gia tăng trong Chính phủ Anh, về mối tương tác yếu kém giữa các quan chức chính phủ với nhân viên, cũng như sự thiếu định hướng từ người đứng đầu chính phủ.  

Ngay sau khi ông Rogers từ chức, Anh ngay lập tức đã bổ nhiệm nhà ngoại giao Tim Barrow làm Đại sứ Anh tại Liên minh châu Âu. Ông Barrow là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, được kỳ vọng sẽ làm thỏa mãn phe ủng hộ Brexit, từ đó giúp hàn gắn những chia rẽ hiện nay trên chính trường Anh. Ông Barrow dự kiến sẽ bắt đầu đảm nhiệm cương vị mới từ tuần này.

Phản ứng tức thời của nữ Thủ tướng Anh cho thấy đang tiến hành những bước đi quyết đoán, nhằm đập tan những chỉ trích rằng bà chưa có một kế hoạch cụ thể cho các cuộc thương lượng Brexit, sẽ diễn ra tại Brussels trong chưa đầy 3 tháng tới đây. Ngoài ra, việc bà tuyên bố sẽ đưa ra kế hoạch đưa Anh rời Liên minh châu Âu chứng tỏ bà muốn khôi phục lại thế chủ động sau cú sốc bất ngờ đến từ ông Rogers.

Dự kiến, chính phủ của Thủ tướng Theresa May sẽ chính thức "kích hoạt" điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào cuối tháng 3 tới để bắt đầu tiến trình đàm phán rời Liên minh châu Âu. Các cuộc đàm phán này dự kiến kéo dài khoảng 2 năm. Hiện Chính phủ Anh đang thảo luận chi tiết với EU về kế hoạch đàm phán./.

Theo Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close