GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thủ tướng Anh tiếp tục đề nghị gia hạn Brexit đến ngày 30/6

VOV.VN - Đề nghị gia hạn Brexit đến ngày 30/6/2019 lần này giống hệt với đề nghị đầu tiên mà bà May đưa ra về việc tạm hoãn Brexit.

Thủ tướng Anh Theresa May gửi thư cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, đề nghị châu Âu gia hạn Brexit thêm một lần nữa đến ngày 30/6/2019.

thu tuong anh tiep tuc de nghi gia han brexit den ngay 30/6 hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: CNN.

Trong lá thư gửi đến ông Donald Tusk vào sáng ngày 5/4, bà May cho biết chính sách nhất quán của chính phủ Anh vẫn là đưa nước Anh rời khỏi EU một cách có trật tự, tuy nhiên do Hạ viện Anh liên tiếp bác bỏ thảo thuận Brexit cũng như các giải pháp thay thế khác nên chính phủ của bà đề nghị Liên minh châu Âu đồng ý một sự gia hạn mới với Brexit, đến ngày 30/6/2019.

Để thuyết phục phía châu Âu, bà May cũng giải thích rõ chính phủ của bà đang nỗ lực đối thoại với Công đảng đối lập nhằm tìm giải pháp được đa số ủng hộ. Đồng thời, bà May cũng cho rằng, vì lợi ích của cả Liên minh châu Âu lẫn Vương quốc Anh, việc nước Anh tổ chức cuộc bầu cử châu Âu cuối tháng 5/2019 là không cần thiết.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đề nghị gia hạn Brexit đến ngày 30/6/2019 lần này giống hệt với đề nghị đầu tiên mà bà May đưa ra về việc tạm hoãn Brexit. Tuy nhiên, khi đó EU đã không đồng ý với mốc 30/6/2019 mà đưa ra cho phía Anh hai lựa chọn: hoặc phê chuẩn thoả thuận Brexit và được hoãn Brexit đến ngày 22/5/2019 hoặc sẽ phải rời EU vào ngày 12/4 mà không có thoả thuận.

Đáp lại lời đề nghị mới từ nữ Thủ tướng Anh, nguồn tin phát đi từ Brussels cho biết Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk vào tuần tới sẽ đệ trình lên các nhà lãnh đạo 27 nước EU kịch bản tạm hoãn Brexit trong vòng 1 năm, dài hơn nhiều so với đề nghị từ phía Anh. Theo kế hoạch, ngày 10/4 tới sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh EU để đưa ra quyết định mới về Brexit.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Giới phân tích cho rằng, khả năng cao là các nước châu Âu sẽ đồng ý cho Vương quốc Anh gia hạn thêm Brexit qua cột mốc ngày 12/4 để tránh kịch bản Brexit không thoả thuận nhưng kế hoạch kéo dài 1 năm của ông Donald Tusk cũng gây ra nhiều tranh cãi do nhiều nước châu Âu lo ngại việc kéo dài Brexit sẽ khiến đình trệ mọi kế hoạch khác của Liên minh châu Âu./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP