Thủ tướng Anh tiết lộ chương trình bầu cử, ưu tiên hàng đầu cho Brexit

VOV.VN - Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 23/11 tiết lộ những kế hoạch tham vọng của mình nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội sớm vào ngày 12/12 tới.

Theo đó, nhà lãnh đạo Anh sẽ đặt ưu tiên hàng đầu cho tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit và sau đó là chấm dứt các chính sách thắt lưng buộc bụng hiện nay.

Ông Johnson. Ảnh: Standard.co.uk.

Đối với Thủ tướng Boris Johnson, cuộc bầu cử lần thứ 3 chỉ trong vòng 4 năm qua này là cách duy nhất để đưa nước Anh thoát khỏi tình trạng bế tắc do Brexit.

Trong nỗ lực thuyết phục các cử tri, ông Boris Johnson đã cam kết sẽ có “món quà giáng sinh sớm” nếu tái đắc cử, đó là đưa dự luật về thỏa thuận “chia tay” với Liên minh châu Âu trở lại bỏ phiếu tại Nghị viện ngay vào tháng tới, với mục tiêu đạt được Brexit vào cuối tháng 1 năm sau. Theo nhà lãnh đạo Anh, chương trình hành động này sẽ giúp cụ thể hóa Brexit, cho phép đất nước tiến lên và phát huy được mọi tiềm năng.

Các nghị sĩ Anh dự kiến sẽ bắt đầu phiên họp khóa mới vào ngày 17/12 tới, điều này cũng đồng nghĩa với việc thỏa thuận chia tay sẽ rất khó có thể kịp thông qua trước Giáng sinh. Tuy nhiên, với thông báo mới nhất này, Thủ tướng Boris Johnson đã một lần nữa cho thấy quyết tâm đưa nước Anh rời EU trong thời gian sớm nhất.

Đảng Bảo thủ của ông Boris Johnson đang dẫn đầu mọi cuộc thăm dò dư luận, với tỷ lệ ủng hộ đạt 40%, cao hơn 10% so với Công đảng đối lập. Tuy nhiên, kết quả bầu cử sắp tới tại Anh vẫn là khó dự đoán và các nhà bình luận chính trị đều cho thấy sự thận trọng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hạn chót Brexit cận kề, Thủ tướng Anh Boris Johnson có nguy cơ mất ghế

VOV.VN - Thủ tướng Anh Boris Johnson có nguy cơ sắp mất chức khi liên tiếp những sóng gió bủa vây đe dọa “chiếc ghế nóng” của ông ở số 10 phố Downing.

Bế tắc về Brexit, Thủ tướng Boris Johnson không cử phái viên tới Brussels

VOV.VN - Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa quyết định không cử phái viên tới Brussels giữa lúc đàm phán với EU bước vào giai đoạn mang tính bước ngoặt.

Tổng tuyển cử sớm: Ngã rẽ Brexit thay đổi cục diện chính trị nước Anh

VOV.VN - Đây cũng sẽ là ván cược cuối “được ăn cả, ngã về không” của Thủ tướng Anh Boris Johnson - người bằng mọi giá theo đuổi đến cùng giấc mơ Brexit.

Thủ tướng Anh mở đầu chiến dịch tranh cử với “lời xin lỗi” về Brexit

VOV.VN - Thủ tướng Anh xin lỗi người dân vì không hoàn thành Brexit đúng hạn và hy vọng cuộc tổng tuyển cử ngày 12/12 sẽ giúp ông giành thế đa số tại Nghị viện.

Bầu cử Anh: Boris Johnson vẫn đang chiếm ưu thế lớn trước Jeremy Hunt

VOV.VN - Cuộc bầu cử trong đảng Bảo thủ Anh sắp kết thúc với lợi thế nghiêng về ứng viên Boris Johnson.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu kêu gọi cử tri Anh ngăn Brexit

VOV.VN - Ông Donald Tusk kêu gọi các cử tri Anh phản đối Brexit không nên từ bỏ hy vọng và có thể tận dụng cuộc tuyển cử sắp tới tại Anh để thay đổi tình thế.

Tin cùng chuyên mục