Thủ tướng Australia cáo buộc người tị nạn dùng thủ đoạn ép chính quyền

VOV.VN - Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull vừa cáo buộc những người di cư dùng “thủ đoạn” nhằm gây sức ép lên chính sách của nước này.

Trong tâm bão chỉ trích về việc đóng cửa trại tị nạn trên đảo Manus, Papua New Guinea và việc 600 người trong trại cự tuyệt không chịu rời đi, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã lên tiếng.

“Chính phủ Liên minh có chính sách rất rõ ràng và kiên định kể từ khi nhận nhiệm sở; không một ai đến Australia bằng thuyền bất hợp pháp được định cư ở đây,” ông Malcolm Turnbull tuyên bố.

thu tuong australia cao buoc nguoi ti nan dung thu doan de ep chinh quyen hinh 1
Kể từ đầu tháng 11, toàn bộ các dịch vụ điện, nước, thực phẩm và y tế trong trại tị nạn đã bị cắt (Ảnh: BBC)

Thủ tướng Australia khẳng định, 600 người ở trại tị nạn Manu là những thuyền nhân định đến Australia bất hợp pháp và họ sẽ không được phép định cư ở quốc gia này.

Các nhà vận động ở Australia đang biểu tình muốn Chính phủ đưa những người tị nạn này đến Australia.

Tuy nhiên, Thủ tướng Malcolm Turnbull cáo buộc những người di cư và những nhà vận động là dùng “thủ đoạn” nhằm gây sức ép lên chính sách của nước này.

“Lâu nay, họ nói rằng trại tị nạn trên đảo Manus là địa ngục nhưng lúc trại bị đóng cửa thì họ lại đòi giữ”, ông Malcolm Turnbull nói.

 Năm ngoái, Toà án tối cao Papua New Guinea đã ra phán quyết rằng trại tị nạn này trái với hiến pháp và ra lệnh đóng cửa. Chính phủ hai nước đã đồng ý đóng cửa trại sau ngày 31/10/2017.

 Kể từ ngày 1/11/2017 toàn bộ điện nước và các dịch vụ khác trong trại tị nạn đã bị cắt. Trước đó, những người tị nạn được đề nghị chuyển đến một cơ sở khác trong thị trấn Lorengau và sang quốc đảo Nauru nhưng họ đã từ chối.

Cao uỷ Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) đã cảnh báo Australia đang tạo nên một cuộc “khủng hoảng tị nạn” xoay quanh các vấn đề liên quan đến việc đóng cửa trại tị nạn trên đảo Manus./.

CTV Thiên An/VOV.VN Nguồn Bộ Di trú Australia, The Guardian Australia

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trước tin đồn tình ái, Trường Giang và Sam vẫn tình tứ tại “Ơn giời“
VOV.VN - Trong tập 3 "Ơn giời cậu đây rồi", Trường Giang gọi Sam là “vợ yêu”, Tự Long hát vọng cổ bằng giọng Nam, Anh Tú khoe giọng hát lỗi như Chi Pu...
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600