Thủ tướng Canada: Căng thẳng khu vực khiến máy bay Ukraine bị bắn rơi

VOV.VN - “Nếu không có căng thẳng, và nếu nó không leo thang gần đây, thì những người Canada có lẽ giờ đã được ở bên gia đình mình”, Thủ tướng Trudeau nói.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng, các nạn nhân trong vụ máy bay Ukraine bị bắn rơi ở Iran có thể vẫn còn sống nếu những căng thẳng leo thang gần đây trong khu vực không xảy ra.

Tuyên bố được đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn với Global News TV ngày 13/1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Reuters

Việc Mỹ sát hại Tướng Iran  Qassem Soleimani ở Baghdad ngày 3/1 đã thúc đẩy Iran tấn công tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq ngày 8/1, vài giờ trước khi chiếc máy bay chở khách của Ukraine bị bắn rơi. Toàn bộ 176 người trên máy bay đã thiệt mạng, trong đó có 57 người Canada.

“Tôi nghĩ nếu không có căng thẳng, và nếu nó không leo thang trong thời gian gần đây, thì những người Canada có lẽ giờ đã được ở bên gia đình mình”, ông Trudeau nói trong cuộc phỏng vấn.

Ông Trudeau cho biết, Canada đã không nhận được thông báo trước khi Mỹ không kích sát hại tướng Soleimani và rằng ông rõ ràng là nên nhận được một thông báo trước.

Mỹ có sự kiên quyết của họ. Chúng tôi nỗ lực làm việc như một cộng đồng quốc tế trong các vấn đề lớn. Tuy nhiên, có đôi khi một số nước hành động mà không hề thông báo cho đồng minh của mình”.

Ông Trudeau nói rằng dù chính phủ đang nỗ lực để có thể sớm đưa thi thể các nạn nhân về nhà để chôn cất, nhưng dường như quá trình này sẽ phải mất nhiều tuần, thậm chí hàng tháng.

Canada ngày 13/1 cũng nói rằng Iran đã bày tỏ rằng các nhà điều tra Canada nên đóng vai trò tích cực trong việc điều tra vụ tai nạn máy bay mà nước này tuyên bố là gây ra bởi một quả tên lửa được bắn trong một “sai lầm thảm họa”./.

Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Điều gì chờ đợi Iran sau khi thừa nhận bắn rơi máy bay Ukraine?

VOV.VN - Theo các nhà phân tích, những bằng chứng thu thập được sau vụ tai nạn máy bay đã khiến Iran không thể tiếp tục phủ nhận trách nhiệm.

Iran bắn nhầm máy bay Ukraine: Hệ quả từ sai lầm nối tiếp sai lầm?

VOV.VN - Máy bay của Ukraine bay theo lộ trình bình thường nhưng lại bị nhầm là tên lửa hành trình. Đó có phải là hệ quả từ sai lầm nối tiếp sai lầm của Iran?

Tư lệnh Iran lên tiếng xin lỗi vụ bắn nhầm máy bay Ukraine

VOV.VN - “Chúng tôi làm điều đó một cách không cố ý và tôi muốn nói lời xin lỗi”, ISNA dẫn lời Tướng Salami trong bài phát biểu trước Quốc hội Iran.

Tin cùng chuyên mục