Thủ tướng Đức khẳng định “NATO là lợi ích sống còn của nước Đức”

VOV.VN - Thủ tướng Đức tuyên bố: Châu Âu hiện tại không thể tự bảo vệ mình; việc duy trì liên minh quân sự NATO là một trong các lợi ích sống còn của Đức.

Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu tại Nghị viện liên bang Đức sáng ngày 27/11 và vào thời điểm chỉ còn vài ngày nữa là khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương - NATO sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập tại thủ đô London của Vương quốc Anh.

Thủ tướng Đức Merkel ủng hộ vai trò của NATO. Ảnh: Janice Atkinson.

Theo bà Merkel, lợi ích của nước Đức gắn chặt với NATO kể cả khi chiến tranh Lạnh đã kết thúc từ lâu.

“Còn hơn cả thời Chiến tranh Lạnh, giờ đây việc duy trì NATO là một trong những việc quan trọng mang tính sống còn vì lợi ích của chính nước Đức. Châu Âu hiện tại không đủ sức bảo vệ chính mình. Chúng ta phụ thuộc vào liên minh quân sự NATO và vì thế phải hành động vì liên minh và phải gánh vác thêm trách nhiệm”.

Một ngày trước phát biểu của bà Angela Merkel, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng tuyên bố NATO vẫn đang sống và sẽ là điều nguy hiểm nếu tìm cách chia rẽ nước lãnh đạo NATO là Mỹ với các đồng minh châu Âu.

Đây được xem là các phản ứng tiếp theo của giới lãnh đạo tại Đức đối với lời chỉ trích cách đây không lâu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng NATO đang bị tê liệt vì thiếu sự phối hợp lãnh đạo cũng như mục tiêu chính trị.

Mặc dù giữa Pháp và Đức cũng như các thành viên còn lại của NATO đã có một số động thái làm giảm căng thẳng trong vài ngày qua, như việc Pháp-Đức cùng đưa ra đề xuất tổ chức Hội nghị về tương lai châu Âu, nhưng các rạn nứt trong NATO vẫn đang rất rõ nét.

Đầu tuần này Pháp tiếp tục từ chối ký vào tuyên bố chung liên quan đến việc đóng góp thêm nghĩa vụ tài chính cho NATO. Pháp cho rằng nước này hiện đang duy trì sự hiện diện quân sự lớn trên thế giới và sẽ hoàn thành nghĩa vụ nâng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP vào năm 2025, sớm hơn Đức 6 năm.

Theo dự kiến, vào ngày mai, 28/11, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg sẽ đến Paris để hội đàm với Tổng thống Pháp Macron. Ông Stoltenberg tuyên bố muốn được tìm hiểu rõ hơn về các ý định của Pháp trước khi nguyên thủ các nước NATO nhóm họp tại London từ ngày 2/12./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hội nghị Ngoại trưởng NATO: Giải quyết hoài nghi “NATO đang chết não”?

VOV.VN - Hội nghị Ngoại trưởng NATO hôm nay (20/11) nhóm họp tại Brussels, Bỉ để thảo luận một loạt các vấn đề quan trọng của khối.

Xuất hiện cực Nga-Trung Quốc đối phó NATO và Mỹ trong quan hệ quốc tế

VOV.VN - Xu hướng liên kết mạnh mẽ, toàn diện đã hình thành giữa hai cường quốc láng giềng Nga và Trung Quốc để ứng phó với siêu cường Mỹ và khối quân sự NATO.

Hội nghị Ngoại trưởng NATO “nóng” vấn đề cải tổ

VOV.VN - Ngoại trưởng các nước thành viên khối NATO vừa nhóm họp tại Brussels, Bỉ với hàng loạt vấn đề đang được các nước đặc biệt quan tâm.

Ảnh: Sức mạnh quân sự Nga trong cuộc tập trận Zapad 2017 ám ảnh NATO

VOV.VN - Cuộc tập trận chung quy mô lớn Zapad 2017 của Nga và Belarus diễn ra ở ngay cửa ngõ châu Âu khiến khối quân sự NATO đứng ngồi không yên.

Cận cảnh chi tiết súng AK-201 của Nga dùng đạn NATO 5,56x45mm

VOV.VN - Hãng Kalashnikov (Nga) phát triển nhiều dòng AK trong đó đáng lưu ý có phiên bản súng AK-201 hiện đại dùng đạn cỡ 5,56x45mm của khối quân sự NATO.

Hội nghị ngoại trưởng NATO: vực dậy uy tín của liên minh

VOV.VN -NATO đang bị nghi vấn về tương lai, vai trò và chức năng của liên minh này, nhất là sau bình luận của Tổng thống Pháp Macron rằng, NATO đang “chết não".

Tin cùng chuyên mục