Thủ tướng Đức lên án biểu tình bạo lực chống người nhập cư

VOV.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ Hai, ngày 3/9, đã phải kêu gọi dân chúng Đức đứng lên chống lại các hành vi hận thù.

Trước làn sóng biểu tình bạo lực chống lại những người nhập cư cuối tuần qua tại Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ hai, ngày 3/9, đã phải kêu gọi dân chúng Đức đứng lên chống lại các hành vi hận thù.

Thông qua người phát ngôn Steffen Seibert, bà Merkel lên án các cuộc biểu tình vừa diễn ra “là hành động của những nhóm cực hữu và tân phát xít luôn sẵn sàng dùng bạo lực”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Getty.

Tình hình tại Đức trở nên phức tạp trong tuần qua sau khi xảy ra vụ một người đàn ông Đức bị sát hại tại thành phố Chemnitz ở bang Saxe mà nghi phạm được cho là hai người nhập cư gốc Irak và Syria. Vụ sát hại này đã thổi bùng sự tức giận của người dân địa phương vốn đang ngày càng lo ngại về tình trạng an ninh sau khi nước Đức tiếp nhận quá nhiều người tị nạn trong những năm qua.

Các đảng cực hữu như đảng “Lựa chọn thay thế cho nước Đức” (AfD) hay các nhóm tân phát xít đã nhân cơ hội này kêu gọi tổ chức nhiều cuộc biểu tình bạo lực đông tới hàng chục ngàn người tại thành phố Chemnitz, nhằm phản đối người nhập cư cũng như chính sách tiếp nhận người tị nạn của bà Angela Merkel.

Từ năm 2015 đến nay, chính quyền của bà Angela Merkel đã quyết định tiếp nhận hơn 1 triệu người tị nạn, trong đó chủ yếu là từ Syria, Iraq và các nước châu Phi. Chính sách này gần đây bị các đảng phái cũng như dư luận Đức chỉ trích gay gắt vì cho rằng lượng người tị nạn quá lớn này không chỉ tạo ra bất ổn an ninh mà còn phá vỡ các cấu trúc văn hoá và xã hội của Đức.

Những chỉ trích này đã buộc bà Angela Merkel phải thay đổi và áp dụng một chính sách tị nạn chặt chẽ và cứng rắn hơn. Tuần trước bà Merkel đã thực hiện chuyến công du đến 3 nước châu Phi là Senegal, Ghana và Nigeria với mục đích chính là hỗ trợ các nước này phát triển kinh tế, qua đó kiểm soát dòng người tị nạn tốt hơn ngay từ đầu nguồn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bà Angela Merkel tái đắc cử Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4

VOV.VN -Bà Merkel cùng các Bộ trưởng đã tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội liên bang với sự có mặt của các nghị sĩ Quốc hội và Hội đồng liên bang.

Điện mừng bà Angela Merkel tái đắc cử Thủ tướng Đức

VOV.VN - Nhân dịp bà Angela Merkel tái đắc cử Thủ tướng nước Cộng hòa Liên bang Đức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chúc mừng.

Uy tín Thủ tướng Đức Angela Merkel và đảng cầm quyền xuống thấp

VOV.VN - Uy tín của Thủ tướng Merkel, cũng như đảng cầm quyền đã giảm mạnh do những bất đồng liên quan chính sách nhập cư.

Thủ tướng Đức Angela Merkel giành thắng lợi kép

VOV.VN -Việc đảng Dân chủ cơ đốc giáo CDU thông qua thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh với sự đồng thuận lớn là một ủng hộ quý giá cho bà Angela Merkel.

Thủ tướng Angela Merkel thất vọng và buồn bã sau khi Đức bị loại sốc

VOV.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel buồn bã và tiếc nuối khi đội tuyển quốc gia thua sốc trước Hàn Quốc, đánh mất cơ hội đi tiếp tại World Cup 2018.

Tin cùng chuyên mục