Thủ tướng Đức lên án biểu tình bạo lực chống người nhập cư

VOV.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ Hai, ngày 3/9, đã phải kêu gọi dân chúng Đức đứng lên chống lại các hành vi hận thù.

PC_Article_AfterShare_1

Trước làn sóng biểu tình bạo lực chống lại những người nhập cư cuối tuần qua tại Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ hai, ngày 3/9, đã phải kêu gọi dân chúng Đức đứng lên chống lại các hành vi hận thù.

Thông qua người phát ngôn Steffen Seibert, bà Merkel lên án các cuộc biểu tình vừa diễn ra “là hành động của những nhóm cực hữu và tân phát xít luôn sẵn sàng dùng bạo lực”.

thu tuong duc len an bieu tinh bao luc chong nguoi nhap cu hinh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Getty.

Tình hình tại Đức trở nên phức tạp trong tuần qua sau khi xảy ra vụ một người đàn ông Đức bị sát hại tại thành phố Chemnitz ở bang Saxe mà nghi phạm được cho là hai người nhập cư gốc Irak và Syria. Vụ sát hại này đã thổi bùng sự tức giận của người dân địa phương vốn đang ngày càng lo ngại về tình trạng an ninh sau khi nước Đức tiếp nhận quá nhiều người tị nạn trong những năm qua.

Các đảng cực hữu như đảng “Lựa chọn thay thế cho nước Đức” (AfD) hay các nhóm tân phát xít đã nhân cơ hội này kêu gọi tổ chức nhiều cuộc biểu tình bạo lực đông tới hàng chục ngàn người tại thành phố Chemnitz, nhằm phản đối người nhập cư cũng như chính sách tiếp nhận người tị nạn của bà Angela Merkel.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Từ năm 2015 đến nay, chính quyền của bà Angela Merkel đã quyết định tiếp nhận hơn 1 triệu người tị nạn, trong đó chủ yếu là từ Syria, Iraq và các nước châu Phi. Chính sách này gần đây bị các đảng phái cũng như dư luận Đức chỉ trích gay gắt vì cho rằng lượng người tị nạn quá lớn này không chỉ tạo ra bất ổn an ninh mà còn phá vỡ các cấu trúc văn hoá và xã hội của Đức.

Những chỉ trích này đã buộc bà Angela Merkel phải thay đổi và áp dụng một chính sách tị nạn chặt chẽ và cứng rắn hơn. Tuần trước bà Merkel đã thực hiện chuyến công du đến 3 nước châu Phi là Senegal, Ghana và Nigeria với mục đích chính là hỗ trợ các nước này phát triển kinh tế, qua đó kiểm soát dòng người tị nạn tốt hơn ngay từ đầu nguồn./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Quang Dũng/VOV-Paris
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Báo quốc tế đưa Đặng Văn Lâm lên mây xanh
VOV.VN - Tạp chí Four Four Two gọi Văn Lâm là người hùng của ĐT Việt Nam, khi bắt luân lưu xuất sắc để đưa “Những ngôi sao vàng” vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds