Thủ tướng Đức vượt trở ngại đầu tiên trong đàm phán liên minh

VOV.VN - Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel đã đạt được thỏa thuận về chính sách di cư với đồng minh Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU).

Đây được cho là thành công lớn của bà Merkel khi loại bỏ được một trở ngại lớn trong tiến trình đàm phán với các đảng khác để thành lập một chính phủ liên minh.

thu tuong duc vuot tro ngai dau tien trong dam phan lien minh hinh 1

Lãnh đạo CSU Horst Seehofer cùng lãnh đạo CDU, Thủ tướng Angela Merkel tại một cuộc họp giữa 2 đảng hồi tháng 9. (Ảnh: AFP)

Theo thỏa thuận đạt được giữa Thủ tướng Angela Merkel với lãnh đạo đảng đồng minh CSU, Đức sẽ tiếp nhận khoảng 200.000 người nhập cư mỗi năm vì lý do nhân đạo, trong đó bao gồm cả những gia đình người tị nạn tại Đức. Đây là vấn đề mà trước đó bà Merkel luôn bác bỏ vì cho rằng không hợp Hiến pháp Đức. Tuy nhiên, con số này không được cho là mức giới hạn về người tị nạn.

Cũng tại cuộc đàm phán, lãnh đạo 2 đảng CDU và CSU cũng nhất trí thúc đẩy một luật nhập cư nhằm ưu tiên cho những người nhập cư có tay nghề cao để có thể lấp đầy khoảng trống trên thị trường lao động tại Đức. Đây cũng là vấn đề được đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh ủng hộ.

Hiện 2 bên vẫn tiếp tục thảo luận để cùng tìm được tiếng nói chung trong một số chính sách khác, trong đó có vấn đề lương hưu.

Như vậy, với việc đạt được thỏa thuận về vấn đề người di cư với đồng minh CSU, vốn là một trở ngại lớn gây mâu thuẫn nội bộ trong Liên đảng CDU/CSU, trước mắt Thủ tướng Angela Merkel đã có thể “thở phào nhẹ nhõm” để bắt đầu hướng tới các cuộc đàm phán thành lập liên minh với đảng FDP theo đường lối thân thiện với giới kinh doanh và đảng Xanh vốn là đảng cánh tả truyền thống.

Trước đó, một ngày, Thủ tướng Đức xác nhận bà sẽ tiến hành đàm phán với đảng Dân chủ Tự do và đảng Xanh để thành lập một chính phủ liên minh sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng trước. Việc đàm phán được dự báo là sẽ gặp nhiều khó khăn do 3 bên có quan điểm khác biệt trong nhiều vấn đề từ thuế, năng lượng cho tới một số vấn đề khác./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x