Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi xin từ chức

VOV.VN - Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi ngày 30/11 đã chính thức đệ đơn từ chức lên Quốc hội.

Đơn từ chức chính thức của Thủ tướng Iraq được trình lên Chủ tịch Hạ viện Mohammed Halbousi. Trong đó, Thủ tướng Mahdi kêu gọi Quốc hội Iraq nhanh chóng chọn một người thay thế để lãnh đạo Chính phủ và lưu ý rằng, việc ông rời khỏi vị trí này là quan trọng để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay. Ông Mahdi yêu cầu Hạ viện chấp nhận đơn từ chức này.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi. Ảnh: RT

Trong khi đó, làn sóng biểu tình ở Iraq vẫn tiếp diễn. Trong ngày 30/11, các cuộc biểu tình và đụng độ ở trung tâm Najaf miền nam nước này khiến ít nhất 3 người đã thiệt mạng và hơn 20 người bị thương.

Các cuộc biểu tình bùng phát tại thủ đô Baghdad và các tỉnh phía nam của Iraq từ đầu tháng 10. Nhiều cuộc biểu tình biến thành cuộc đụng độ và bạo lực. Ít nhất khoảng 400 người chết và khoảng 15.000 người bị thương do các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh Iraq trong hai tháng qua./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Iraq kêu gọi chuyển giao quyền lực hòa bình

VOV.VN - Ông Adel Abdul Mahdi nhấn mạnh nguyên tắc chuyển giao quyền lực hòa bình trong hệ thống dân chủ.

Biểu tình vẫn tiếp diễn bất chấp việc Thủ tướng Iraq từ chức

VOV.VN - Quyết định từ chức của Thủ tướng Iraq Mahdi được cho là nhằm mở đường cho các nhà lập pháp nước này lựa chọn một chính phủ mới.

Người biểu tình yêu cầu toàn bộ Chính phủ Iraq từ chức

VOV.VN - Làn sóng biểu tình phản đối Chính phủ vẫn tiếp tục diễn ra tại Baghdad khi Thủ tướng Adel Abdul Mahdi ngày 29/11 tuyên bố sẽ đệ đơn từ chức.

Tin cùng chuyên mục