Thủ tướng Libya bị phế truất

VOV.VN - Ông Charif al Wafi, một nghị sĩ độc lập cho biết, Thủ tướng mới có thể sẽ được bầu trong 2 tuần tới.

Thủ tướng Libya Ali Zeidan ngày 11/3 đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hội nghị quốc dân (tức Quốc hội Libya), đồng nghĩa với việc ông này sẽ bị phế truất.

Theo Người phát ngôn Quốc hội Libya Omar Hmeidan, Bộ trưởng Quốc phòng nước này sẽ tạm thời giữ chức Thủ tướng. Trong khi đó, ông Charif al Wafi, một nghị sĩ độc lập cho biết, chính phủ đã bị suy yếu và Libya cần có một nhân tố mới. Cũng theo ông này, Thủ tướng mới có thể sẽ được bầu trong 2 tuần tới.

Tình hình tại Libya hiện nay rất phức tạp với nhiều lực lượng phiến quân kiểm soát các mỏ dầu từ sau khi chế độ của Tổng thống Muammar Gaddafi sụp đổ năm 2011.

Libya không có một chính phủ hiệu quả trong khi các lực lượng quân đội và cảnh sát thì yếu kém. Chính phủ Libya mất quyền kiểm soát 3 cảng biển ở miền Đông hồi giữa năm ngoái, sau khi các lực lượng phiến quân tổ chức biểu tình quy mô lớn, chỉ trích chính quyền trung ương tham nhũng, yêu cầu có sự phân chia công bằng lợi nhuận thu được từ dầu mỏ, đồng thời đòi quyền tự trị cho khu vực Cyrenaica./.

Thu Hoài/VOV- Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV_AllPage