Thủ tướng Lý Hiển Long gặp Thủ tướng Hun Sen nói về Việt Nam-Campuchia

Thủ tướng Lý Hiển Long gặp Thủ tướng Hun Sen nói về Việt Nam-Campuchia

VOV.VN - Trong cuộc gặp gỡ Thủ tướng Hun Sen, Thủ tướng Lý Hiển Long thừa nhận việc ông đề cập vấn đề Việt Nam-Campuchia trước đó là một cơn ác mộng.

Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn vừa cho hay, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và người đồng cấp Campuchia Hun Sen đã nói chuyện với nhau bên lề Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 34 vào ngày 23/6/2019. Trong cuộc gặp này, hai vị thủ tướng đã coi lá thư chia buồn gây tranh cãi của ông Lý là một cơn “ác mộng”.

thu tuong ly hien long gap thu tuong hun sen noi ve viet nam-campuchia hinh 1
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngồi giãi bày với Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 23/6. Ảnh: FreshNewsAsia.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng việc tuyên bố “Việt Nam xâm lược Campuchia” là một cơn ác mộng và đã làm khuấy đảo quan hệ Campuchia-Singapore. Hai vị cam kết sẽ hướng tới con đường hợp tác, đối thoại và hữu nghị.

Theo Ngoại trưởng Prak Sokhonn, Thủ tướng Hun Sen đã hồi tưởng lại mối quan hệ tốt đẹp giữa Singapore và Campuchia kể từ năm 1965, khi Campuchia lập tức công nhận nền độc lập của Singapore chỉ một ngày sau khi Singapore tuyên bố độc lập.

Trước đó, Thủ tướng Lý vào cuối tháng 5/2019 đã gửi thư chia buồn việc cựu Thủ tướng Thái Lan tướng Prem Tinsulanonda qua đời. Trong bức thư này, ông Lý nêu quan điểm “Việt Nam xâm lược và chiếm đóng Campuchia” chứ không phải là giải phóng Campuchia và người dân nước này khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot-Khmer Đỏ. Quan điểm này của Thủ tướng Lý cũng được đề cập trong phát biểu của ông tại Đối thoại Shangri-La 2019.

Phía Campuchia và Việt Nam sau đó đã có phản ứng khẳng định các phát ngôn của ông Lý Hiển Long vào ngày 31/5/2019 là không đúng sự thật lịch sử./.

Nguồn: FreshNewsAsia

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close