Thủ tướng Nga tới thăm đảo tranh chấp với Nhật Bản

Thủ tướng Nga sẽ thăm đảo tranh chấp với Nhật Bản

VOV.VN - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev có kế hoạch đến thăm một trong bốn hòn đảo mà cả Nga và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền.

Các quan chức của đảo Iturup (tiếng Nga) hay còn gọi Etorofu (tiếng Nhật) cho biết ông Medvedev sẽ tới thăm hòn đảo này vào đầu tháng 8. Theo kế hoạch, ông Medvedev sẽ tới kiểm tra một nhà máy chế biến hải sản, một cơ sở suối nước nóng, kiểm tra tiến độ xây dựng trường học và đường sá trên đảo.

thu tuong nga toi tham dao tranh chap voi nhat ban hinh 1
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: AP.

Đây là hòn đảo lớn nhất trong nhóm đảo mà Nga và Nhật Bản đang tranh chấp. Nga gọi là quần đảo Nam Kuril trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Đây sẽ là chuyến thăm thứ 4 của ông Medvedev tới quần đảo này. Năm 2010, khi đang giữ cương vị Tổng thống, ông Medvedev trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Nga đến thăm một trong bốn hòn đảo.

Tranh chấp lãnh thổ đang có nguy cơ gây ảnh hưởng tới quan hệ giữa các nước láng giềng ở khu vực Đông Bắc Á, cũng như Nga.

Hôm qua (23/7), Hàn Quốc cho biết đã bắn đạn cảnh cáo các chiến đấu cơ của Nga và Trung Quốc xâm phạm vùng không phận nước này. Cùng lúc Nhật Bản cũng cho biết đã điều một máy bay chiến đấu ra ngăn chặn các máy bay của hai nước trên. Đây là khu vực gần quần đảo được cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền và do Hàn Quốc đang quản lý và gọi là đảo Dokdo trong khi Nhật Bản gọi là đảo Takeshima./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close