Thủ tướng Nhật Bản lo lắng dịch Covid-19 vẫn lây lan trong mùa hè

Thủ tướng Nhật Bản lo lắng dịch Covid-19 vẫn lây lan trong mùa hè

VOV.VN - Xuất hiện trên một chương trình Internet tối 14/6, Thủ tướng Nhật Bản cho rằng, mặc dù mùa hè đã đến nhưng chưa thể yên tâm về Covid-19.

Theo Thủ tướng Shinzo Abe, nếu làn sóng dịch Covid-19 lần thứ hai xảy ra, Nhật Bản cần phải chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó qua việc hỗ trợ đầy đủ cho hệ thống y tế cũng như mở rộng năng lực xét nghiệm. Ông Abe cũng dẫn ra rằng, tại Trung Đông, mặc dù đang ở thời điểm nóng nực nhất, nhưng dịch bệnh vẫn lan rộng, do đó, ngay cả khi mùa hè đến thì chúng ta vẫn chưa thể yên tâm về dịch bệnh.

thu tuong nhat ban lo lang dich covid-19 van lay lan trong mua he hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Song song với nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh cùng với việc nghiên cứu, hỗ trợ sản xuất vaccine, Nhật Bản đang xúc tiến việc tái mở các hoạt động trên tất cả các lĩnh vực theo từng giai đoạn.

Cùng với đó, xác định dịch bệnh còn lâu dài, Nhật Bản sẽ xem xét cẩn trọng mức độ lây nhiễm của các quốc gia, vùng lãnh thổ và quyết định việc mở cửa đi lại đối với 1 số quốc gia, khu vực.

Liên quan đến hiện tượng các ca mắc tập thể xảy ra tại một số quán karaoke và quán ăn, Thủ tướng Abe cho biết, bắt đầu từ tuần này, Nhật Bản sẽ thực hiện ứng dụng phát hiện nguồn bệnh lây nhiễm qua điện thoại thông minh. Theo đó, ứng dụng có thể ghi lại dữ liệu điện thoại thông minh đã mã hoá của những người tiếp xúc với nhau ở khoảng cách nhất định.

Những ai xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 được khuyến khích đăng ký thông tin. Sau đó, trong vòng 2 tuần kể từ khi có thông tin, ứng dụng sẽ gửi thông báo tới những người dùng nào tiếp xúc với người bệnh ở khoảng cách dưới 1m từ 15 phút trở lên. Nếu người dùng báo với ứng dụng là bị sốt hoặc có các triệu chứng khác, ứng dụng sẽ chỉ họ tới phòng khám gần nhất.

Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản cho biết ứng dụng sẽ không ghi lại dữ liệu địa điểm của điện thoại thông minh nhằm bảo vệ sự riêng tư của người dùng.

Đến tối hôm qua (14/6), Nhật Bản ghi nhận 75 người mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc lên 18.190. Quốc gia này hiện có 944 trường hợp tử vong.

Trong 2 tuần vừa qua, số ca mắc mới ở Nhật Bản chỉ duy trì ở mức 30 - 40, nhưng hôm 14/6, số ca mắc mới tăng vọt gần gấp đôi trước đó làm dấy lên lo ngại dịch bùng phát trở lại. Trong đó, Tokyo ghi nhận 47 ca mắc mới trong một ngày. Đây là ngày đầu tiên kể từ ngày 5/5, số ca mắc ở Tokyo vượt quá 40 người/ngày. Nguyên nhân chính là do một ổ dịch mới phát hiện tại câu lạc bộ đêm ở khu phố vui chơi, giải trí ở quận Shinjuku.

Tỉnh Hokkaido, cực Bắc Nhật Bản cũng ghi nhận hàng chục ca mắc Covid-19 tại các quán cà phê có dịch vụ hát karaoke./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close