Thái Lan sẵn sàng cho việc phong toả đất nước vì dịch Covid-19

Thủ tướng Thái Lan: Sẵn sàng phong tỏa đất nước vì Covid-19

VOV.VN - Thủ tướng Thái Lan đã lệnh cho các cơ quan chính quyền chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với giai đoạn nghiêm trọng hơn của Covid-19.

Tối 18/3, trong một bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết, Chính phủ nước này đang chuẩn bị để đối phó với sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 trong trường hợp dịch bước sang giai đoạn 3 (giai đoạn lây nhiễm trên diện rộng và không kiểm soát được). Thậm chí đã tính tới phương án phong toả đất nước.

Thủ tướng Thái Lan cho rằng, các biện pháp kiểm soát bệnh hiện nay không có nghĩa là phong tỏa đất nước mà là kiểm soát chặt chẽ, nghiêm túc những người vào và ra khỏi Thái Lan. Tuy nhiên, nếu cần thiết trong trường hợp cấp bách sẽ phải tiến hành phong tỏa đất nước. 

thai lan san sang cho viec phong toa dat nuoc vi dich covid-19 hinh 1
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. Ảnh: AP.

Theo ông Prayut, việc phong tỏa đất nước sẽ làm tình hình rối loạn, tình trạng này sẽ giống với thành phố Vũ Hán từng làm. Đặc biệt hơn, Thái Lan lại là một quốc gia có rất đông du khách nước ngoài.

 “Đối với tình hình của chúng ta chưa đến mức phải làm như vậy. Nếu tình hình thật sự khủng hoảng tới mức đó thì tôi sẽ phải phong tỏa như những gì đã nói. Ngoài ra còn phải tính tới chúng ra sẽ sinh hoạt thế nào, phải chuẩn bị các biện pháp, mọi người cần phải hiểu như vậy để có thể cùng nhất trí”, ông Prayut nói.

Hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Thái Lan vẫn đang trong giai đoạn có thể kiểm soát được, tuy nhiên ông Prayuth đã lệnh cho các cơ quan chính quyền chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với giai đoạn nghiêm trọng hơn.

Theo đó, việc quan trọng là chuẩn bị cơ sở vật chất khám chữa bệnh, trong trường hợp cần thiết, có thể trưng dụng các bệnh viện quân đội, một số bệnh viện tư nhân và thậm chí một số khách sạn thành nơi cách ly. Hiện các cơ quan chức năng của Thái Lan đang trong quá trình lên danh sách các cơ sở để chuẩn bị sử dụng làm nơi cách ly và điều trị bệnh.

Trong khi đó, Hiệp hội các công ty lữ hành Thái Lan (ATTA) ngày 18/3 đề xuất phong tỏa toàn quốc, để làm chậm lại tốc độ lây nhiễm dịch Covid-19 là cần thiết trước khi tình hình vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Theo hiệp hội này, trong khi Thái Lan đang ở giai đoạn hai, rất nhiều nước đã đóng cửa biên giới. Động thái này sẽ cho phép Thái Lan nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh và nằm trong số những nước đầu tiên sẵn sàng cho sự hồi phục./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close