Thủ tướng Tunisia sa thải Bộ trưởng Nội vụ sau vụ chìm thuyền người di cư nghiêm trọng

Thủ tướng Tunisia sa thải Bộ trưởng Nội vụ sau vụ đắm thuyền

VOV.VN -Trước đó cùng ngày, Bộ Nội vụ Tunisia cũng đã quyết định sa thải 10 quan chức, với lý do “vô trách nhiệm” khi để xảy ra vụ đắm thuyền.

Thủ tướng Tunisia Youssef Chahed hôm qua (6/6) đã quyết định sa thải Bộ trưởng Nội vụ Lotfi Brahem mà không nêu rõ lý do, đồng thời bổ nhiệm Bộ trưởng Tư Pháp Gazi Jribi thay thế chức vụ của Brahem.

thu tuong tunisia sa thai bo truong noi vu sau vu chim thuyen nguoi di cu nghiem trong hinh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Theo một quan chức Tunisia, việc sa thải Bộ trưởng Nội vụ liên quan đến vụ chìm thuyền chở khoảng 180 người di cư bất hợp pháp gần quần đảo Kerkennah vào tối ngày (2/6), khiến ít nhất 68 người thiệt mạng và hàng chục người mất tích. Hầu hết số người di cư trên chiếc thuyền đều là người Tunisia thất nghiệp. Đây là vụ chìm thuyền người di cư “nghiêm trọng nhất” tại Tunisia trong nhiều năm gần đây.

Trước đó cùng ngày, Bộ Nội vụ Tunisia cũng đã quyết định sa thải 10 quan chức, với lý do “vô trách nhiệm” khi để xảy ra vụ đắm thuyền. Các quan chức bị sa thải thuộc lực lượng cảnh vệ quốc gia ở tỉnh Sfax và đơn vị hàng hải ở quần đảo Kerkennah. Điều tra sơ bộ cho thấy các quan chức này đã “trực tiếp hoặc gián tiếp” liên quan tới vụ chìm thuyền.

Theo Tổ chức Di trú quốc tế (IOM), số người thiệt mạng trong vụ chìm thuyền này còn cao hơn số liệu chính phủ Tunisia đã công bố, vào khoảng 112 người. Trong 5 tháng đầu năm nay, Bộ Nội vụ Tunisia đã ngăn chặn 6.000 người di cư rời bờ biển nước mình để tìm đường đến châu Âu. Con số này đã tăng mạnh so với vài trăm người có ý định tương tự vào thời gian cùng kỳ năm ngoái./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close