Thượng nghị sĩ John McCain bị u não

VOV.VN - Thượng nghị sĩ McCain và gia đình đang xem xét các lựa chọn điều trị khác nhau, trong đó có thể bao gồm kết hợp hóa trị và xạ trị.

AFP ngày 19/7 dẫn nguồn tin từ văn phòng Thượng nghị sĩ John McCain cho biết, vị cựu chiến binh Mỹ và ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2008 đã bị chẩn đoán có khối u ác tính trong não.

thuong nghi si john mccain bi u nao hinh 1
Thượng nghị sĩ John McCain. Ảnh: Reuters.

Thông báo từ văn phòng của ông McCain có đoạn: "Tuần trước, vị Thượng nghị sĩ 80 tuổi của bang Arizona đã trải qua ca phẫu thuật loại bỏ một cục máu đông phía trên mắt trái tại bệnh viện Mayo Clinic ở Phoenix. Kết quả kiểm tra các mẫu bệnh phẩm phát hiện một khối u có liên quan đến cục máu đông".

Tuyên bố cũng cho biết thêm rằng, Thượng nghị sĩ McCain và gia đình đang xem xét các lựa chọn điều trị khác nhau, trong đó có thể bao gồm kết hợp hóa trị và xạ trị.

Theo AFP, khối u của Thượng nghị sĩ McCain là một trong những loại u phát triển rất nhanh và thường gặp ở những người lớn tuổi. Đây cũng là loại ung thư cướp đi mạng sống của Thượng nghị sĩ Ted Kennedy hồi năm 2009.

Đây không phải là lần đầu tiên ông McCain đối mặt với ung thư. Các bác sĩ từng phải tiến hành phẫu thuật loại các mảng u tế bào hắc tố trên da của ông hồi những năm 1990 và 2000. Ngay khi có thông tin ông phải phẫu thuật loại bỏ cục máu tụ hồi đầu tuần, các chuyên gia đã nghi ngờ căn bệnh ung thư của ông trở lại.

Văn phòng của ông McCain cho biết: “Tinh thần của Thượng nghị sĩ rất tốt, ông vẫn sống cùng với gia đình ở Arizona. Ông cũng sẽ tham khảo ý kiến tư vấn của đội ngũ chăm sóc y tế về việc ông có thể trở lại làm việc ở Washington hay không”.

Ngay sau khi có thông tin Thượng nghị sĩ John McCain gặp vấn đề về sức khỏe, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố rằng, tất cả các nghị sĩ đều đang cầu nguyện cho đồng nghiệp của họ và bày tỏ hy vọng sớm được thấy ông McCain trở lại.

“John McCain là một anh hùng trên nghị trường và là một anh hùng của đất nước chúng tôi. Ông ấy đã không bao giờ từ bỏ và tôi biết rằng, ông ấy sẽ đối mặt với thử thách này một cách can đảm như những gì ông ấy từng làm”, ông McConnell nói.

Ông John McCain sinh năm 1936, từng có thời gian tham chiến ở Việt Nam. Năm 1973, sau khi từ Việt Nam trở về, John McCain tích cực tham gia chính trường, liên tiếp đắc cử Thượng nghị sĩ và từng ra tranh cử Tổng thống Mỹ. 

Thượng nghị sĩ John McCain hiện là chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ. Nếu như trong cuộc chiến tranh Việt Nam, John McCain thuộc phái “diều hâu” thì sau này, ông trở thành một trong những người ủng hộ quá trình bình thường hoá quan hệ giữa hai nước. 

Cùng với Thượng nghị sĩ John Kerry, người từng phản đối cuộc chiến tranh Việt Nam trong những thập niên 60-70 của thế kỉ trước, John McCain đã tác động, thúc đẩy chính quyền của Tổng thống Bill Clinton dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận năm 1994 và bình thường hoá quan hệ ngoại giao với Việt Nam năm 1995./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x