Thượng viện Mỹ điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ

VOV.VN - Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành điều tra cáo buộc của CIA rằng Nga đã can thiệp vào kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ theo hướng có lợi cho ông Trump.

AP dẫn lời thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell tuyên bố, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ sẽ trực tiếp thực hiện cuộc điều tra nay. 2 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa là John McCain và Lindsey Graham cùng 2 Thượng nghị sĩ khác của Đảng Dân chủ sẽ tham gia Ủy ban nói trên.

thuong vien my dieu tra cao buoc nga can thiep vao bau cu my hinh 1
 Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell. Ảnh: AP

Quan chức Mỹ e ngại ông Trump thân với Nga

“Bất kỳ một hành động can thiệp từ nước ngoài nào vào hệ thống an ninh mạng của chúng ta là không thể chấp nhận được và tôi cực lực lên án hành động đó”, ông Mitch McConnell. Ông Mitch McConnell khẳng định: “Nga không phải là bạn của chúng ta”.

Thượng nghị sĩ bang New York Chuck Schumer cũng lên tiếng ủng hộ việc Thượng viện Mỹ tiến hành điều tra cáo buộc của CIA. Theo ông Schumer, việc này cần phải có sự tham gia của cả 2 Đảng trong Quốc hội Mỹ và “tất cả các cơ quan tình báo có liên quan”.  “Vấn đề này không thể bị biến thành trò chơi chính trị”, ông Schumer nói.

Trước sự ủng hộ của ông Mitch McConnell đối với việc Thượng viện Mỹ tiến hành điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, người phát ngôn của ông Donald Trump, Jason Miller nhấn mạnh, điều này là nhằm “không công nhận tính hợp pháp chiến thắng của Tổng thống đắc cử Donald Trump”.

Trước đó, CIA từng tuyên bố, họ “tin chắc rằng” Nga đã tìm cách tác động lên kết quả cuộc bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho ông Trump. Tuy nhiên, ông Trump khẳng định, tuyên bố của CIA là “hoàn toàn lố bịch”.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình Fox News Sunday, ông Trump cáo buộc: “Tôi cho rằng, Đảng Dân chủ cố tình làm điều này bởi họ đang phải gánh chịu thất bại lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử chính trị Mỹ”.

Kẻ can thiệp không chỉ có mình Nga?

Tổng thống đắc cử Donald Trump khẳng định, ông không phản đối việc tiến hành điều tra cáo buộc rằng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đã bị can thiệp. Tuy nhiên, theo ông Trump, các cuộc điều tra không nên tập trung duy nhất vào một đối tượng.

“Nếu phải tiến hành điều tra, tôi nghĩ họ không thể chỉ “chĩa mũi dùi” vào một mình Nga. Họ cần phải xem xét đến các quốc gia hoặc các cá nhân khác”, ông Trump nhấn mạnh.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Trump đã lên tiếng ca ngợi CEO của ExxonMobil Rex Tillerson- người đang được ông cân nhắc cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ và có mối quan hệ mật thiết với giới chức Nga.

Ngoài ông Rex Tillerson- ông Trump còn đang xem xét một số tên tuổi khác cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ, trong đó đáng chú ý có cựu Thượng nghị sĩ

Mitt Romney, Thượng nghị sĩ Bob Corker- Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ. Tuy nhiên, cái tên Rex Tillerson hiện đang được nhắc đến nhiều nhất.

Hơn thế nữa, ông Tillerson còn nhận được sự ủng hộ của nhiều thành viên khác trong Đảng Cộng hòa, trong đó có các Ủy viên Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ- những người sẽ xem xét thông qua việc bổ nhiệm Ngoại trưởng Mỹ theo đề cử của Tổng thống đắc cử. Đây là nhân tố khiến việc ông Tillerson trở thành Ngoại trưởng Mỹ trở nên dễ dàng hơn.

Trước việc ông Rex Tillerson có thể trở thành Ngoại trưởng Mỹ, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain đã lên tiếng bày tỏ quan ngại rằng: “Ông Rex Tillerson rất thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin và họ đã từng đạt được nhiều thỏa thuận với nhau. Điều này sẽ khiến ông ấy có cách tiếp cận với ông Putin và những mối đe dọa từ phía Nga hoàn toàn khác biệt”.

Cùng chung quan điểm với ông John McCain, nhiều nghị sĩ Đảng Dân chủ cũng bày tỏ lo ngại rằng, việc chỉ định ông Tillerson làm Ngoại trưởng Mỹ sẽ khiến việc giải quyết những vấn đề như biến đổi khí hậu và tương lai của đường ống dẫn khí đốt Keystone XL trở nên phức tạp hơn.

Ngoài ra, họ cũng hoài nghi về việc ông Tillerson sẽ đối phó như thế nào trước sức ép ngày một gia tăng của Nga trong các vấn đề như Iran, Syria và Ukraine cũng như của Trung Quốc trong các vấn đề Biển Đông, biển Hoa Đông và Triều Tiên./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x