Thượng viện Mỹ phê chuẩn thẩm phán Tòa án Tối cao do ông Trump đề cử

VOV.VN - Đây được coi là một thắng lợi lớn đối với Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa khi chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến ngày bầu cử chính thức.

Với 52 phiếu thuận và 48 phiếu chống, Thượng viện Mỹ hôm qua (26/10) xác nhận đề cử của Tổng thống Mỹ đưa bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao, thay cho cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg.

Đây được coi là một thắng lợi lớn đối với Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa khi chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến ngày bầu cử chính thức.

Việc bổ nhiệm bà Amy Coney Barrett sẽ khiến cán cân quyền lực tại Tòa án Tối cao nghiêng về phe bảo thủ nhiều hơn, với 6 thẩm phán bảo thủ và 3 thẩm phán tự do, có thể đưa ra những phán quyết có lợi cho đảng Cộng hòa. Tòa án Tối cao Mỹ là nơi đưa ra các quyết định quan trọng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ gồm vấn đề phá thai, chăm  sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng.

Thượng nghị sỹ Susan Collins của bang Maine – là thượng nghị sỹ duy nhất của đảng Cộng hòa, đứng về phe Dân chủ, bỏ phiếu phản đối việc đề cử này sau khi bày tỏ lo ngại sự việc diễn ra quá gần ngày Bầu cử.

Đây là lần thứ 3 Tổng thống Trump bổ nhiệm thẩm phán Tòa án Tối cao, giúp đảng Cộng hòa có cơ hội lịch sử để thực hiện những ưu tiên quan trọng của phe bảo thủ.

Tổng thống Trump từng cho biết, ông hy vọng Tòa án Tối cao sẽ quyết định kết quả của cuộc bầu cử và mong muốn bà Barrett sẽ tham gia vào bất cứ công việc nào liên quan đến cuộc bầu cử, được đặt ra đối với các thẩm phán. Ngay trước cuộc bỏ phiếu của Thượng viện, tòa án đã ban hành sắc lệnh hạn chế thời gian nhận các lá phiếu gửi qua thư tại bang chiến địa Wisconsin./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Những đề cử nhân sự Tòa án Tối cao gây tranh cãi trong lịch sử Mỹ

VOV.VN - Các Thẩm phán Tòa án Tối cao nắm quyền điều hành, phán quyết độc lập, đưa ra các quyết định quan trọng ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ khiến việc lựa chọn những vị này vô cùng khó khăn.

Tổng thống Trump chính thức đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Donald Trump ngày 26/9 (theo giờ Mỹ) đã chính thức đề cử bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, thay thế thẩm phán Ruth Bader Ginsburg mới qua đời ngày 18/9.

Chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao trước bầu cử: Quyết định đúng hay sai của Tổng thống Trump?

VOV.VN - Động thái này được cho là canh bạc của Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Tin cùng chuyên mục