Thượng viện Mỹ thông qua dự luật giải cứu kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD

VOV.VN - Dự luật sẽ cần được Hạ viện hiện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua, trước khi Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

Vào lúc nửa đêm ngày 25/3 (theo giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật giải cứu kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD để hỗ trợ khẩn cấp cho các doanh nghiệp, công nhân và hệ thống chăm sóc sức khỏe đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Tổng thống Trump. Ảnh: WWMT

Dự luật giải cứu kinh tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ được thông qua với tỷ lệ áp đảo (96 phiếu thuận và không có phiếu chống). Bốn thượng nghị sĩ không thể bỏ phiếu do bị mắc Covid-19, đang tự cách ly và bị ốm.

Việc thông qua dự luật cho thấy nỗ lực rất lớn của Chính quyền Tổng thống Donald Trump và Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát, nhằm giảm nhẹ tác động của đại dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp và đời sống của người dân Mỹ.

Theo những điều khoản trong dự luật dài tới 880 trang này, một chương trình trị giá 500 tỷ USD để cho vay, bảo lãnh vay, đầu tư, hỗ trợ các bang và thành phố bị thiệt hại nặng bởi đại dịch Covid-19; 58 tỷ USD hỗ trợ, cho vay và bảo lãnh vay đối với các hãng hàng không và vận tải; cung cấp 17 tỷ USD cho các khoản vay và bảo lãnh vay đối với những doanh nghiệp không xác định nhằm duy trì an ninh quốc gia; dành 117 tỷ USD hỗ trợ các bệnh viện và chăm sóc sức khỏe cựu chiến binh; cung cấp 16 tỷ USD cho các kho dự trữ chiến lược quốc gia về dược phẩm và thiết bị y tế; và 350 tỷ USD dành cho các doanh nghiệp nhỏ để duy trì trả lương trong khi người lao động bị buộc phải ở nhà.

Đáng chú ý, hầu hết người dân Mỹ sẽ được nhận khoản hỗ trợ trực tiếp, chi một lần từ Chính phủ Liên bang. Cụ thể, người độc thân trưởng thành với mức thu nhập từ 75.000 USD trở xuống sẽ được nhận 1.200 USD; một cặp vợ chồng có mức thu nhập từ 150.000 USD trở xuống sẽ được nhận 2.400 USD và mỗi con được nhận thêm 500 USD. Tổng số tiền chi cho các cá nhân và gia đình vào khoảng 250 tỷ USD.

Dự luật sẽ cần được Hạ viện hiện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua, trước khi Tổng thống Donald Trump ký ban hành./.

PV/VOV-Washington

Viết bình luận

Tin liên quan

Bệnh nhân trẻ nhất tại Anh tử vong do Covid-19 dù không có bệnh nền

VOV.VN - Một cô gái người Anh 21 tuổi đã trở thành bệnh nhân trẻ tuổi nhất tử vong do mắc Covid-19 dù trước đó không có tiền sử bệnh lý.

FDA cảnh báo về hành vi lừa dối xét nghiệm và điều trị Covid-19

VOV.VN - Theo FDA, một số công ty đang tìm cách kiếm lời bằng cách bán các sản phẩm chưa được chứng minh là chúng có thể ngăn ngừa, hay chữa Covid-19.

Mất khứu giác và vị giác: Cảnh báo sớm với người mắc Covid-19?

VOV.VN - Các bác sĩ và các chuyên gia y tế đã xác định hiện tượng mất khứu giác hoặc vị giác có thể là những triệu chứng tiềm tàng của người mắc Covid-19.

Nhật Bản kiểm soát dịch COVID-19 như thế nào?

VOV.VN -Tuy đạt thành công nhất định trong việc kìm hãm dịch COVID-19 lây lan, Nhật Bản tỏ ra thận trọng và tiếp tục các biện pháp hạn chế phòng ngừa.

Trung Quốc và Hàn Quốc gia tăng các ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh

VOV.VN - Tính đến hết ngày 25/3, Trung Quốc ghi nhận 541 ca mắc Covid-19 là những người nhập cảnh.

Cập nhật Covid-19: 467.870 ca mắc bên ngoài Việt Nam

VOV.VN - Theo cập nhật của Bộ Y tế sáng 26/3, thế giới ghi nhận 468.018 ca mắc Covid-19, trong đó có 467.870 trường hợp mắc bên ngoài Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục