Thương vụ Greenland khiến quan hệ Mỹ - Đan Mạch căng thẳng

VOV.VN - Thủ tướng Đan Mạch Frederiksen bày tỏ “phẫn nộ và bất ngờ” trước quyết định hoãn chuyến thăm của ông Donald Trump.

Hôm qua (21/8), Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã phản ứng với sự ngạc nhiên và cả thất vọng trước thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn chuyến thăm cấp nhà nước tới Đan Mạch. Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump ngỏ ý muốn mua lại Greenland thuộc lãnh thổ của Đan Mạch song bị phía Đan Mạch từ chối.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải). Ảnh: Reuters.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Đan Mạch Frederiksen bày tỏ “phẫn nộ và bất ngờ” trước quyết định của ông Donald Trump, song tuyên bố quan hệ tốt đẹp giữa nước này và Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hoãn chuyến thăm cấp nhà nước tới Đan Mạch. Bên cạnh đó, Thủ tướng Đan Mạch tái khẳng định: “Greenland không phải để bán”.

"Thật ngạc nhiên và đáng tiếc khi nhận được tin Tổng thống Donald Trump hủy chuyến thăm đến Đan Mạch. Chúng tôi đã chuẩn bị tất cả để tiếp đón nhà lãnh đạo Mỹ. Tôi thực sự mong muốn có một cuộc đối thoại về nhiều lợi ích chung giữa Đan Mạch và Mỹ, bao gồm kêu gọi hợp tác hơn giữa Mỹ, Greenland và Đan Mạch để phát triển thêm ở Bắc Cực”.

Phát biểu này đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ hoãn cuộc gặp vốn đã được lên kế hoạch trong 2 tuần tới với Thủ tướng Đan Mạch Frederiksen với lý do bà không quan tâm đến việc thảo luận bán đảo Greenland cho Mỹ. 

Trên trang mạng Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump đã viết: "Dựa trên những bình luận của Thủ tướng Frederiksen, rằng bà ấy không quan tâm tới việc bán Greenland, tôi sẽ hoãn cuộc gặp được lên kế hoạch trong hai tuần tới sang một thời điểm khác". 

Ngoài ra, trong phản ứng mới nhất khi bị từ chối ý định mua đảo Greenland, Tổng thống Donald Trump cũng gọi các bình luận của Thủ tướng Đan Mạch là "không phù hợp".

"Tôi đã rất mong chờ chuyến thăm tới Đan Mạch nhưng tôi nghĩ rằng tuyên bố của Thủ tướng nước họ đưa ra là vô lý và khó chịu. Thay vì nói ý tưởng mua Greenland là vô lý, bà ấy có thể nói rằng nước mình không quan tâm tới việc mua bán".

Trước đó ông Donald Trump từng nhiều lần nêu ý định với các cố vấn về việc muốn mua lại Greenland, hòn đảo lớn nhất thế giới với vị trí địa chiến lược quan trọng, nhiều tài nguyên và khoáng sản thuộc Đan Mạch. Ông Donald Trump cho rằng gánh nặng tài chính trợ cấp mỗi năm Đan Mạch dành cho hòn đảo đang gây tổn hại cho nền kinh tế nước này.

Greenland là lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, được tự giải quyết các vấn đề đối nội nhưng phụ thuộc vào Đan Mạch về quốc phòng và đối ngoại, cũng như nhận viện trợ lớn mỗi năm. Với diện tích hơn 2 triệu km2 và nằm gần Bắc cực, Greenland là đảo lớn nhất thế giới. Hòn đảo này gần đây đã nhận được nhiều sự chú ý từ các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc không chỉ do vị trí chiến lược mà còn bởi nguồn khoáng sản phong phú. Theo các chuyên gia chính trị quốc tế, việc Tổng thống Donald Trump dòm ngó tới vùng lãnh thổ nằm giữa Bắc Cực và Đại Tây Dương là muốn cạnh tranh sự ảnh hưởng với Nga và Trung Quốc./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Ông Trump tính mua Greenland từ Đan Mạch: Mỹ nghiêm túc tới đâu?

VOV.VN - Hôm 18/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump lý giải rằng mọi thứ hoàn toàn hợp lý nếu Greenland về với nước Mỹ.

Bị từ chối đề nghị mua đảo Greenland, ông Trump hoãn thăm Đan Mạch

VOV.VN-Tổng thống Trump hoãn chuyến thăm Đan Mạch dự kiến diễn ra trong 2 tuần nữa sau khi Thủ tướng nước này gọi ý tưởng mua đảo Greenland của ông là "phi lý".

Tổng thống Đan Mạch: Mỹ muốn mua Greenland là ý tưởng phi lý

VOV.VN - Ngày 18/8, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen khẳng định, Greenland không phải là để bán và ý tưởng bán nó cho Mỹ đó là một điều phi lý.

Tin cùng chuyên mục