Thụy Sỹ bắt đầu chấm dứt kỷ nguyên điện hạt nhân

Thụy Sỹ bắt đầu chấm dứt kỷ nguyên điện hạt nhân

VOV.VN - Quyết định từ bỏ điện hạt nhân của Thụy Sỹ đã được dân chúng tán thành trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2017.

Tuần qua, nhà máy điện hạt nhân Muehleberg của Thụy Sỹ đã ngừng phát điện vào lưới điện quốc gia sau 47 năm hoạt động, đánh dấu sự kết thúc của 1 kỷ nguyên điện hạt nhân.

thuy sy bat dau cham dut ky nguyen dien hat nhan hinh 1
Nhà máy điện hạt nhân Muhleberg sau gần nửa thập kỷ vận hành. (Nguồn: AFP).

Nhà máy điện có công suất 373 Megawatt, ra đời năm 1972 có khả năng cung cấp đủ điện tiêu dùng cho cư dân thành phố Bern trong hơn 100 năm.

Giám đốc điều hành tổ chức Hòa bình Xanh tại Thuỵ Sỹ Iris Menn cho biết: “Đây là dấu mốc lịch sử, là bước đi của quá trình chuyển giao năng lượng. Chúng tôi rất vui vì chúng tôi đã đấu tranh khá lâu để có giây phút này. Nhà máy điện hạt nhân đã đóng cửa và chúng tôi sẽ đấu tranh để 4 nhà máy còn lại dừng hoạt động. Con đường chuyển giao năng lượng của Thụy Sỹ còn dài”.

Đây là cơ sở đầu tiên trong số 5 lò phản ứng hạt nhân của Thụy Sỹ sẽ đóng cửa sau sự cố điện hạt nhân 2011 tại Fukushima (Nhật Bản) vốn gây lo ngại về an toàn điện hạt nhân trên khắp thế giới.

Nước láng giềng Đức cũng dự kiến từ bỏ các nhà máy điện hạt nhân vào năm 2022, trong khi chính phủ Thụy Sỹ tuyên bố sẽ không xây dựng thêm các lò phản ứng hạt nhân mới và không sử dụng các nhà máy điện khi hết tuổi thọ. Quyết định từ bỏ điện hạt nhân của Thụy Sỹ đã được dân chúng tán thành trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2017 và thay vào đó, Thụy Sỹ sẽ trợ giá cho phát triển điện mặt trời, điện gió, thủy điện./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close