Tiết lộ chưa từng công bố về âm mưu tấn công nước Mỹ của IS

Tiết lộ chưa từng công bố về âm mưu tấn công nước Mỹ của IS

VOV.VN - Hai phần tử liên hệ với IS đã âm mưu dùng bom tự chế tấn công những địa điểm nổi tiếng của nước Mỹ.

Một tòa án Mỹ hôm 16/1 công bố thông tin cho biết, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên kế hoạch tấn công tượng Nữ thần Tự do tại thành phố New York và Quảng trường Thời đại của Mỹ bằng bom tự chế từ nồi áp suất.

tiet lo chua tung cong bo ve am muu tan cong nuoc my cua is hinh 1
Tượng Nữ thần Tự do. Ảnh:Dailymail.

Theo bản cáo trạng của tòa, tên Munther Omar Saleh, 21 tuổi và Fareed Mumuni, 22 tuổi sống tại New York thú nhận đã ủng hộ tổ chức khủng bố IS và lập kế hoạch đánh bom các địa điểm này vào tháng 2/2017. Tuy nhiên, âm mưu của chúng đã bị phát giác.

Hai đối tượng này được một phần tử người Anh của tổ chức IS hướng dẫn cách thức tạo ra bom tự chế từ nồi áp suất và dự định tấn công nhiều mục tiêu, trong đó có Tượng Nữ thần tự do, Quảng trường Thời đại của Mỹ.

Trong bản khai tội trạng, tên Omar Saleh viết: “Tôi nhận thấy tượng Nữ thần Tự do có một điểm yếu ở phía sau lưng. Nếu đặt bom vào vị trí này thì bức tượng sẽ sập ngay lập tức. Hoặc chúng tôi có thể tấn công Quảng trường thời đại – một mục tiêu dễ dàng hơn. Nếu tôi có thêm nhiều sự trợ giúp từ những người anh em, chúng tôi có thể tiến hành các cuộc tấn công đồng thời quanh thành phố New York.”

Cả hai đối tượng này bị bắt giữ năm 2015. Omar Saleh sẽ phải đối mặt với mức án 56 năm tù giam trong phiên xét xử dự kiến diễn ra ngày 8/2 tới.

Âm mưu tấn công liên quan đến cố vấn cấp cao của IS và “Góa phụ trắng”

Theo cáo trạng, Munther Omar Saleh và Fareed Mumuni đã từng liên lạc với Junaid Hussain – tin tặc người Anh, đồng thời là chồng của nữ khủng bố IS khét tiếng được biết đến với biệt danh “Góa phụ trắng”. Junaid Hussain từng bị bắt giữ vào năm 2012 vì tội tấn công các tài khoản của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair. Tên này đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Mỹ tại Syria vào năm 2015, còn vợ hắn cũng bị tiêu diệt năm 2017 trong một vụ không kích khác.

tiet lo chua tung cong bo ve am muu tan cong nuoc my cua is hinh 2
Junaid Hussain - Chồng "Góa phụ trắng". Ảnh:Dailymail.

Một nhân vật khác liên quan đến âm mưu tấn công tượng Nữ thần tự do và Quảng trường thời đại là phần tử người Australia Neil Prakash. Tên này là một trong số các đối tượng nguy hiểm nhất của IS, hiện đang bị giam giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài đóng vai trò là cố vấn cấp cao của thủ lĩnh IS, Prakash còn liên quan đến một số kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào Australia dựa trên khuôn mẫu các cuộc tấn công kiểu ‘sói đơn độc’.

Các thành phố lớn tại Mỹ và phương tây trở thành mục tiêu tấn công tiềm năng

Hiện tại, các chiến dịch tuyên truyền của IS tập trung vào việc đe dọa tấn công thành phố lớn tại Mỹ trong đó có New York nhiều thành phố khác của phương Tây trong bối cảnh tổ chức này đã mất dần lãnh thổ tại Trung Đông.

IS đã đe dọa tấn công Quảng trường thời đại trong dịp Giáng sinh vào năm 2017 khi đăng tải hình ảnh ông già Nolel đứng cạnh thùng thuốc nổ. Tuy nhiên chúng không có cơ hội thực hiện cuộc tấn công này.

Vào tháng 5/2016, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã phá vỡ âm mưu tấn công thành phố New York, triệt tiêu một mạng lưới khủng bố có kế hoạch thực hiện “vụ 11/9” tiếp theo trong tháng lễ ăn chay Ramadan của người Hồi giáo. Mục tiêu của chúng gồm các địa điểm tổ chức hòa nhạc, ga tàu điện ngầm New York và Quảng trường thời đại./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close