Tiết lộ lý do Hàn-Triều không diễu hành chung tại Paralympic

Các VĐV Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ không diễu hành chung ở lễ khai mạc Olympic mùa Đông người khuyết tật (Paralympic) do bất đồng về lá cờ thống nhất.

PC_Article_AfterShare_1

“Sau khi thảo luận với phía Triều Tiên, cả hai nước quyết định sẽ không diễu hành chung tại lễ khai mạc (Paralympic)”, Yonhap dẫn lời Ủy ban Paralympic Hàn Quốc (KPC) ngày 8/3 cho biết.

tiet lo ly do han trieu khong dieu hanh chung tai paralympic hinh 1
Đoàn vận động viên Hàn Quốc và Triều Tiên diễu hành chung dưới lá cờ thống nhất tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông ngày 9/2 (Ảnh: EPA).

Lý do dẫn tới quyết định không diễu hành chung của đoàn vận động viên Hàn Quốc và Triều Tiên tại lễ khai mạc Paralympic xuất phát từ quan điểm bất đồng giữa hai nước về lá cờ thống nhất. Đây là lá cờ in hình bản đồ bán đảo Triều Tiên màu xanh trên nền màu trắng.

KPC cho biết Triều Tiên muốn đưa các chấm màu xanh tượng trưng cho các đảo tranh chấp có tên gọi Dokdo ở cực đông Hàn Quốc lên lá cờ thống nhất. Đây là khu vực Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima. Bình Nhưỡng nói rằng việc loại bỏ các đảo này ra khỏi bản đồ bán đảo Triều Tiên sẽ làm tổn thương người dân sống trên bán đảo.

Trong khi đó, với cương vị là nước chủ nhà, Hàn Quốc cho rằng việc đưa các đảo tranh chấp vào lá cờ thống nhất sẽ đi ngược lại với đề xuất của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) về việc không chính trị hóa các sự kiện thể thao. Theo KPC, Triều Tiên và Hàn Quốc đã quyết định tôn trọng lập trường của nhau và thống nhất diễu hành riêng thành hai đoàn.

Trước đó, tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông (Olympic) hôm 9/2, đoàn vận động viên Triều Tiên và Hàn Quốc đã diễu hành chung dưới lá cờ thống nhất. Động thái này được xem là biểu hiện cho mối quan hệ đang ấm dần lên giữa hai quốc gia láng giềng trên bán đảo Triều Tiên.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Liên quan tới lá cờ thống nhất, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 5/2 đã gửi công hàm cho phía Hàn Quốc để phản đối việc nước này sử dụng lá cờ cho trận giao hữu của đội khúc côn cầu liên Triều với đội Thụy Điển.

Trong khi Nhật Bản phản đối, còn IOC và Hàn Quốc tôn trọng lập trường của Tokyo, Triều Tiên vẫn cho phép các cổ động viên sử dụng lá cờ gây tranh cãi để cổ vũ tại Thế vận hội. Bình Nhưỡng khẳng định “cả về mặt lịch sử và pháp lý, Dokdo thuộc lãnh thổ của dân tộc Triều Tiên”. Truyền thông Triều Tiên thậm chí còn chỉ trích Hàn Quốc vì nghe theo “quyết định sai lầm của IOC”, nói rằng “thật xấu hổ” khi Seoul không thể “bảo vệ lá cờ của mình”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Triều Tiên và Hàn Quốc sử dụng lá cờ thống nhất lần đầu tiên vào năm 1991 tại Giải vô địch bóng bàn thế giới và gần đây nhất là Thế vận hội mùa Đông năm 2006 tại Italy. Đây là lá cờ mang tư cách đại diện chung cho các vận động viên của Triều Tiên và Hàn Quốc và thường được sử dụng trong các sự kiện thể thao./.

Theo Thành Đạt/Dân trí
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds