Tiktok trình phương án giải quyết mới lên chính phủ Mỹ

VOV.VN - Tiktok đã trình phương án giải quyết lên chính phủ Mỹ nhằm đáp ứng những lo ngại về mặt an ninh quốc gia của chính phủ Mỹ.

Thông báo mới nhất Tiktok cho biết, công ty này đã trình phương án giải quyết lên Bộ Tài chính Mỹ, đồng thời tin tưởng phương án này có thể đáp ứng những lo ngại về mặt an ninh quốc gia của chính phủ Mỹ. Thông báo cho biết, phương án có thể cho phép Tiktok tiếp tục vận hành hệ thống với hàng trăm triệu người dùng tại Mỹ.

Trước đó, ngày 14/9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin cho biết, Bộ Tài chính Mỹ đã nhận được phương án của Tiktok, theo đó công ty Oracle của Mỹ sẽ trở thành đối tác kỹ thuật tin cậy của Tiktok. 

Mặc dù Bộ Tài chính Mỹ không nêu chi tiết phương án, tuy nhiên nhiều khả năng Oracle sẽ là đối tác công nghệ của ByteDance (công ty mẹ của Tiktok) và sẽ đảm nhận việc quản lý dữ liệu người dùng của TikTok tại Mỹ thông qua các máy chủ đám mây của Oracle, giải pháp này sẽ giúp giải tỏa các mối lo ngại về việc dữ liệu của người dùng Mỹ bị chuyển về Trung Quốc. Các chuyên gia đánh giá, thỏa thuận giống như một thương vụ tái cấu trúc mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ chứ không phải là bán đứt hoàn toàn các nghiệp vụ của công ty. Tuy nhiên, hiện Bộ Tài chính Mỹ vẫn đang xem xét và chưa đưa ra quyết định cuối cùng về phương án này.

Trước đó, hôm 6/8, với lý do an ninh quốc gia, Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu ByteDance phải hoàn tất đàm phán thỏa thuận bán lại tài sản của TikTok tại Mỹ cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ cấm Tiktok vào ngày 20/9. Hai hãng công nghệ lớn của Mỹ là Microsoft và Oracle đã quyết liệt theo đuổi thương vụ này và Microsoft được xem là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua thâu tóm tài sản TikTok tại Mỹ, đặc biệt là sau khi hãng công nghệ này hợp tác với Walmart để đàm phán với ByteDance. Tuy nhiên, động thái mới nhất của ByteDance cho thấy, công ty này vẫn muốn tiếp tục duy trì thị trường tại Mỹ thông qua một phương án linh hoạt hơn./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc: TikTok bị Mỹ "vây hãm" và "cưỡng ép giao dịch"

VOV.VN - Trong bối cảnh thời hạn chót TikTok bị bán cho công ty Mỹ đang đến gần và thương vụ này vẫn chưa ngã ngũ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chiều nay (14/9) đã lên án đây là hành động "cưỡng ép giao dịch".

ByteDance sẽ chuyển nhượng Tiktok cho Oracle

VOV.VN - Hãng tin Reuters vừa đưa tin, Công ty ByteDance – chủ sở hữu ứng dụng tạo video Tiktok sẽ trở thành đối tác kinh doanh với Tập đoàn công nghệ Oracle tại Mỹ.

ByteDance từ chối bán tài sản của TikTok tại Mỹ cho Microsoft

VOV.VN - ByteDance, chủ sở hữu ứng dụng video TikTok của Trung Quốc, đã từ chối bán tài sản của TikTok tại Mỹ cho Microsoft.

Tin cùng chuyên mục