Tình hình miền Đông Ukraine căng thẳng trở lại

VOV.VN - Tình hình miền Đông Ukraine có dấu hiệu căng thẳng trở lại bất chấp thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội chính phủ và phe đối lập ngày 5/9.

Ngày 29/9, người phát ngôn Hội đồng An ninh và quốc phòng Ukraine Andriy Lysenko cho biết, ít nhất 9 binh sĩ và 3 thường dân đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công do lực lượng đối lập phát động nhằm vào sân bay Donetsk.

Đây là thiệt hại lớn nhất trong một vụ giao tranh của quân đội Ukraine kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ hôm 5/9, có nguy cơ khiến thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ.

Khu vực giao tranh giữa quân đội Chính phủ và phe đối lập (ảnh AFP)

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Lysenko cho biết: “Trong 24 giờ qua, 9 sinh sỹ Ukraine đã thiệt mạng và 27 người bị thương. Tuy nhiên kể từ 7 giờ sáng nay, các cuộc tấn công nhằm vào các vị trí của Ukraine tại khu vực chống khủng bố đã chấm dứt”.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, các cuộc giao tranh vẫn liên tục nổ ra ở khu vực sân bay Donetsk, nơi quân đội Ukraine đang kiểm soát. Các địa điểm trọng yếu tại thành phố chiến lược Donetsk hiện vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng đối lập. Liên Hợp Quốc ước tính kể từ khi các cuộc giao tranh nổ ra hồi tháng 4, ít nhất 3.500 người ở Đông Ukraine đã thiệt mạng.

Còn hãng thông tấn Nga RIA Novosti đưa tin mới đây lực lượng đối lập tìm thấy một hố chôn xác tập thể ở làng Nyzhnia Krynka tại miền Đông. Trước đó các thanh sát viên Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) cũng xác nhận việc tìm thấy ba hố chôn xác tập thể tại đông Ukraine. Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) cáo buộc cả quân đội Ukraine và lực lượng đối lập đều phạm tội ác chiến tranh.

Ngày 29/9, trong một tuyên bố chính thức, Ủy ban Điều tra Liên bang Nga, cơ quan thực thi pháp luật trực thuộc quyền của tổng thống Nga cho biết: "Ủy ban Điều tra đã mở vụ án hình sự với tội diệt chủng cộng đồng người nói tiếng Nga ở miền Đông Nam Ukraine. Các đại diện không xác định của giới lãnh đạo chính trị và quân sự cấp cao của Ukraine, Vệ binh Quốc gia và Cánh Hữu, một tổ chức dân tộc chủ nghĩa đã ra những chỉ thị nhằm cố ý thủ tiêu các công dân nói tiếng Nga".

Trong khi đó, hãng thông tấn Itar-Tass của Nga dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Grigory Karasin tuyên bố Nga sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân ở Đông Nam Ukraine cho đến khi đó vẫn là nhu cầu cấp thiết. Trước đó, người đứng đầu nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng Igor Plotnitski cho biết dự kiến đoàn xe viện trợ nhân đạo thứ 4 của Nga sẽ tới đây trong tháng 10. Chính quyền Lugansk đã đề nghị đoàn xe viện trợ của Nga đợt này sẽ chở vật liệu xây dựng.

Những diễn biến mới nhất tại miền Đông Ukraine cho thấy việc Tổng thống Ukraine  quyết định trao quy chế đặc biệt cho các khu vực ở miền Đông cho phe đối lập, một động thái được cho là sự nhượng bộ lớn của chính quyền Ukraine, vẫn chưa thể giải quyết được bất ổn tại khu vực này.

Như vậy, kế hoạch của ông  vừa muốn ổn định tình hình miền Đông, vừa muốn thúc đẩy quan hệ chặt chẽ với phương Tây đang ngày càng trở nên khó khăn. Điều này đặt chính quyền Ukraine trước những thách thức lớn khi giải pháp quân sự đã không thể giải quyết được cuộc khủng hoảng ở miền Đông đất nước, như thừa nhận của ông ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga: 3500 người Ukraine xin tị nạn tại Nga mỗi ngày

VOV.VN - Hiện tại, có khoảng 53 khu vực tại Nga tham vào chương trình cung cấp việc làm và nơi ăn chốn ở cho người tị nạn Ukraine.

Nga điều tra tội ác diệt chủng người nói tiếng Nga ở miền Đông Ukraine

VOV.VN - Đáp trả cuộc điều tra trên của Nga, Văn phòng Tổng công tố Ukraine đã tiến hành truy tố hình sự đối với một số quan chức Nga.

Nga-Ukraine thảo luận về vùng đệm phi quân sự tại miền Đông

VOV.VN -Việc thành lập một vùng đệm phi quân sự được xem là nỗ lực mới nhất nhằm đem lại hòa bình cho các tỉnh miền Đông Ukraine.

Ukraine bác thỏa thuận khí đốt với Nga

VOV.VN -Theo TGĐ tập đoàn phân phối khí đốt Naftogaz của Ukraine, không một quyết định dứt khoát nào được thông qua và cũng không có văn kiện nào được ký kết.

Ukraine đang đi trên con đường cải cách đầy chông gai

VOV.VN - Dù kế hoạch hòa bình tại miền Đông đã phát huy tác dụng, song chính quyền Ukraine không có được sự đồng lòng của khu vực này về việc cải cách.

Ukraine bãi bỏ quy chế không liên minh, mở đường gia nhập NATO

VOV.VN -Tuy nhiên Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk cho rằng, việc nước này gia nhập NATO sẽ không diễn ra trong ngắn hạn. 


Nga phủ nhận thông tin đã thảo luận với Ukraine về vùng đệm quân sự

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Nga cho biết, chỉ có chính quyền Ukraine và lực lượng đối lập nước này phải chịu trách nhiệm về các đề xuất ngừng bắn.

Pháo kích ở miền Đông Ukraine, 9 binh sĩ, 3 dân thường thiệt mạng

VOV.VN - Bạo lực tại miền Đông Ukraine vẫn đang tiếp diễn bất chấp thỏa thuận ngừng bắn từ ngày 5/9.

Tin cùng chuyên mục