Tòa án Ai Cập phản đối trao 2 đảo ở biển Đỏ cho Saudi Arabia

VOV.VN - Tòa án Ai Cập ngày 21/6 tuyên bố vô hiệu hóa thỏa thuận biên giới với Saudi Arabia mà trong đó chuyển giao hai đảo ở biển Đỏ cho đồng minh này.

Chính phủ Ai Cập có quyền kháng nghị lên tòa án cấp cao hơn và trên thực tế thỏa thuận này vẫn cần Quốc hội thông qua.

Trước đó, Nội các Ai Cập hôm 9/4 đã thông báo nước này chuẩn bị chuyển giao chủ quyền hai đảo chiến lược là Tiran và Sanafir ở cửa Vịnh Aqaba cho Saudi Arabia nhân chuyến thăm của Quốc vương Salman đến Cairo. 

toa an ai cap phan doi trao 2 dao o bien do cho saudi arabia hinh 1
Đảo Tiran và Sanafir ở cửa Vịnh Aqaba. (ảnh: AFP).

Thông báo bất ngờ khiến những người Ai Cập, vốn từ lâu đã coi các hòn đảo này là của họ suốt nhiều thập kỷ, thể hiện sự phẫn nộ. Hơn 200 người đã bị bắt giữ vì liên quan đến các cuộc biểu tình phản đối việc chuyển giao hai đảo ở biển Đỏ này.

Chính phủ Ai Cập cho biết hai nước đã ký hiệp định phân định ranh giới trên biển, trong đó đặt hai đảo Tiran và Sanafir ở vùng biển thuộc chủ quyền của Saudi Arabia. Quyết định được đưa ra sau 6 năm nghiên cứu và 11 vòng đàm phán.

Hai đảo nằm cách đường bờ biển cả hai nước chưa đầy 8 km. Theo các quan chức Ai Cập, các đảo này thuộc chỉ nằm dưới sự kiểm soát của Ai Cập do Abdulaziz Al Saud, người lập quốc của Saudi Arabia, đề nghị Ai Cập bảo vệ chúng năm 1950.

Tuy nhiên, những người phản đối quyết định chuyển giao cho rằng, hiệp định năm 1906 do Anh và Đế quốc Ottoman ký đã đánh dấu ranh giới giữa Ai Cập và Arab, lúc đó do Ottoman kiểm soát, đặt các hòn đảo trong lãnh thổ Ai Cập./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x