Tòa án Châu Âu phán quyết 3 nước Visegrad vi phạm luật hạn ngạch tị nạn

Tòa án Châu Âu phán quyết 3 nước Visegrad vi phạm luật hạn ngạch tị nạn

VOV.VN - Phán quyết nêu rõ, các nước này đã không thực hiện đúng nghĩa vụ theo luật pháp EU khi từ chối tuân thủ cơ chế tái phân bổ người tị nạn.

Hôm nay (02/04), Tòa án Công lý châu Âu (CJE) của Liên minh châu Âu (EU) ra phán quyết cho rằng ba nước trong khối Visegrad là Ba Lan, Cộng hòa Séc và Hungary đã vi phạm luật pháp EU khi không tiếp nhận số người di cư theo tỷ lệ đã được phân bổ nhằm giảm gánh nặng cho các nước thành viên phía Nam như Hy Lạp.

toa an chau au phan quyet 3 nuoc visegrad vi pham luat han ngach ti nan hinh 1
Dòng người di cư. Ảnh: Reuters.

Tòa án Công lý châu Âu (CJE) cho biết, vấn đề chia tỷ lệ tiếp nhận người di cư đã làm suy giảm tình đoàn kết nội khối nhiều năm qua. Phán quyết nêu rõ, các nước này đã không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình theo luật pháp EU khi  từ chối tuân thủ cơ chế tạm thời tái phân bổ người xin tị nạn. Trong khi các nước lớn có tiềm lực kinh tế đã phải tiếp nhận số lượng lớn người tị nạn như Đức nhận 20%, Pháp nhận 15% thì các nước ở Đông Âu như Hungary, Slovakia chỉ nhận khoảng 1 đến 2%.

Trong lịch sử, các nước thành viên EU đã có sự chia rẽ sâu sắc kể từ khi EU thông qua chương trình phân bổ hạn ngạch người di cư với mục tiêu tái định cư cho 160.000 người tị nạn vào năm 2015. Khi đó, CJE đã yêu cầu các nước trong khối chung tay giải quyết vấn đề này trên cơ sở tiếp nhận một lượng người nhập cư nhất định. Dù việc phân chia này đã được EU thông qua theo đa số hồi tháng 9/2015, nhưng kế hoạch phân bổ trên đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của các nước Trung và Đông Âu, trong đó có Cộng hòa Séc, Slovakia, Romania và Hungary.

Các dòng người di cư vẫn tiếp tục hành trình của mình đi tìm "miền đất hứa" ở châu Âu đã tăng trở lại từ năm 2019, nhất là trong thời điểm gần đây khi khu vực biên giới Hy Lạp và Thổ Nhĩ kỳ chứng kiến hàng chục nghìn người tị nạn đồ về gây ảnh hưởng nghiêm trong tới an toàn an ninh của khối này.

Trước đó, Hy lạp cho biết đã ít nhất 40.000 người vượt biên trái phép vào Hy Lạp đã được chặn lại ở biên giới trên bộ kể từ cuối tháng 2 sau khi chính quyền Ankara bất ngờ mở cửa biên giới cho người di cư tràn sang châu Âu nhằm gây sức ép với EU về cuộc xung đột ở Syria./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close