Toàn cảnh cuộc biểu tình khổng lồ ở Hong Kong phản đối dự luật dẫn độ

VOV.VN - Hơn 1 triệu người, chiếm gần 1/7 dân số Hong Kong đã tham gia cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc đại lục để xét xử ngày 9/6.

Nhiều người đã xuống đường ở Hong Kong ngày 9/6 để phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi khi cho phép các nghi phạm được đưa đến Trung Quốc đại lục để xét xử. 

Những người biểu tình giơ các biển hiệu với dòng chữ "Không dẫn độ" trong suốt cuộc biểu tình ngày 9/6. 
Các tổ chức cho biết có khoảng hơn 1 triệu người biểu tình phản đối dự luật trong khi các cảnh sát ước tính vào lúc cao điểm có khoảng 240.000 người xuống đường cùng lúc.
Những người chỉ trích dự luật nhận định dự luật này sẽ khiến những người Hong Kong bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi có thể bị các nhà chức trách Trung Quốc bắt giữ vì những lý do chính trị và điều này sẽ phá hủy hệ thống "Một nhà nước 2 chế độ" của đặc khu này.
Tuy nhiên, Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga và các quan chức khác cho rằng dự thảo sẽ giúp xóa bỏ "lỗ hổng pháp lý tồn tại từ lâu" khi chấm dứt việc tội phạm truy nã từ đại lục lợi dụng đặc khu hành chính này làm nơi trú ẩn.
Những người biểu tình giơ các tấm biển hiệu có hình bà Lâm để phản đối dự luật dẫn độ này ngày 9/6. Hiện Đặc khu trưởng Hong Kong chưa bình luận gì về cuộc biểu tình và tương lai của dự luật.
Đợt xuống đường trên quy mô lớn của người dân Hong Kong nhằm phản đối dự luật dẫn độ ngày 9/6 là cuộc biểu tình lớn nhất từ khi thành phố này được trao trả cho Trung Quốc năm 1997.
Theo tuyên bố của một nhóm chính trị ở Hong Kong là Demosisto, hàng nghìn người cũng đã tập trung phản đối dự luật dẫn độ khắp Australia ngày 9/6. Những cuộc biểu tình tương tự cũng được lên kế hoạch ở một số thành phố khác khắp thế giới.
Dòng người khổng lồ xuống đường phản đối dự luật dẫn độ ở Hong Kong ngày 9/6.
Chính quyền Hong Kong đã phát đi 1 thông báo ngày 9/6, thừa nhận các cuộc biểu tình phản đối đang diễn ra tại đây, đồng thời khẳng định rằng dự luật theo dự kiến vẫn sẽ được đưa ra thảo luận ngày 12/6. "Chúng tôi kêu gọi Hội đồng Lập pháp xem xét dự luật một cách bình tĩnh, hợp lý và tôn trọng để đảm bảo Hong Kong vẫn là một thành phố an toàn với các cư dân và doanh nghiệp"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Góc nhìn độc đáo về Hong Kong qua những bức ảnh chụp từ trên cao

VOV.VN - Dưới đây là những bức ảnh ấn tượng khắc họa cảnh tượng độc đáo ở Hong Kong (Trung Quốc) khi nhìn từ trên cao.

Hong Kong gìn giữ tiếng mẹ đẻ trước tiếng Trung Quốc phổ thông

VOV.VN - Tiếng Quảng Đông là tiếng mẹ đẻ của đặc khu hành chính Hong Kong nhưng ngôn ngữ này vấp phải áp lực lớn từ tiếng Trung Quốc phổ thông (Quan thoại).

Hơn 1 triệu người Hong Kong biểu tình phản đối dự luật dẫn độ

VOV.VN - Đông đảo tầng lớp người dân Hong Kong xuống đường để phản đối dự luật dẫn độ cho phép các nghi phạm được đưa đến Trung Quốc đại lục để xét xử.

Học giả Hong Kong: NATO đã lỗi thời và cần “vứt vào thùng rác lịch sử”

VOV.VN - Liên quan đến việc Tổng thống Mỹ Trump muốn rút khỏi NATO, một học giả Hong Kong (Trung Quốc) khẳng định khối NATO đã lỗi thời và cần vứt bỏ.

Video: Đụng độ nghiêm trọng giữa cảnh sát và người biểu tình Hong Kong

VOV.VN - Cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ tội phạm ở Hong Kong, Trung Quốc đêm 9/6, rạng sáng 10/6 đã bùng phát thành bạo lực khi cảnh sát can thiệp.

Tàu chở dầu treo cờ Việt Nam cháy ngoài khơi Hồng Kông: Lời kể nhân chứng

VOV.VN - Cư dân đảo Lamma và Lantau gần hiện trường nghe thấy tiếng nổ lớn làm đồ đạc trong nhà rung lắc vào thời điểm xảy ra vụ nổ tàu chở dầu Aulac Fortune.

Tin cùng chuyên mục