Tổng thống Áo chính thức bãi nhiệm Chính phủ liên bang

Tổng thống Áo chính thức bãi nhiệm Chính phủ liên bang

VOV.VN - Ngày 27/5, Quốc hội Áo đã bỏ phiếu thông qua bản kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng Sebastian Kurz.

Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen ngày 28/5 đã chính thức bãi nhiệm chính phủ liên bang sau khi Thủ tướng Sebastian Kurz để thua trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội một ngày trước đó.

tong thong ao chinh thuc bai nhiem chinh phu lien bang hinh 1
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. Ảnh: CNN

Phát biểu tại lễ ký quyết định bãi nhiệm Chính phủ, ông Van der Bellen nhấn mạnh, trong thời gian tìm người thay thế vị trí Thủ tướng mới, Phó Thủ tướng Hartwig Loger thuộc đảng Nhân dân sẽ tạm thời lãnh đạo Chính phủ Áo.

“Tôi tin tưởng ông Hartwig Loger sẽ quản lý tốt chính phủ và tiếp tục điều hành chính phủ lâm thời cho đến khi một Chính phủ mới được lập ra, dựa trên điều 71 của hiến pháp”, Tổng thống Van der Bellen nói.

Ngày 27/5, Quốc hội Áo đã bỏ phiếu thông qua bản kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng Sebastian Kurz, chỉ vài ngày sau khi chính phủ này trở thành chính phủ tạm quyền do vụ bê bối liên quan tới một đoạn băng video.

Trước đó, truyền thông Đức đã đăng tải một đoạn video, trong đó ghi lại cảnh Chủ tịch đảng Tự do Áo đồng thời là Phó Thủ tướng trong chính phủ liên minh, ông Heinz-Christian Strache đã gặp một phụ nữ được cho là cháu gái một nhân vật có ảnh hưởng chính trị tại Nga. Cuộc gặp này diễn ra năm 2017, không lâu trước khi diễn ra cuộc bầu cử tại Áo. Trong đoạn video, ông Strache được cho là đã đề nghị giúp một công ty giành được các hợp đồng công để đổi lại sự hỗ trợ tài chính và chính trị từ doanh nghiệp này./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close