Tổng thống Chile kêu gọi toàn bộ Nội các từ chức

VOV.VN- Động thái này diễn ra 1 ngày sau khi hơn 1 triệu người dân Chile biểu tình ở thủ đô Santiago phản đối tình trạng mất công bằng và chi phí gia tăng.

Tổng thống Chile Sebastian Pinera ngày 26/10 đã kêu gọi toàn bộ Nội các của mình từ chức.

Các cuộc biểu tình lớn tại thủ đô Santiago ngày 25/10 ban đầu diễn ra một cách hòa bình và dần trở nên bạo lực với việc người dân sử dụng bom xăng và gạch đá tấn công cảnh sát và bị lực lượng này đáp trả bằng hơi cay.

Tổng thống Chile Sebastian Pinera (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu từ phủ Tống thống, ông Sebastian Pinera cho biết ông đã kêu gọi toàn bộ các bộ trưởng từ chức nhằm thiết lập một nội các mới để giải quyết các yêu cầu của người dân. Mặc dù Chile được coi là quốc gia thịnh vượng và ổn định nhất châu Mỹ La-tinh, đã phải đối phó với một loạt các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài, khiến Tổng thống Sebastian Pinera buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp, áp đặt lệnh giới nghiêm và triển khai quân đội trên các tuyến phố.

Cuộc bạo loạn ở Chile xuất phát từ việc tăng giá vé hệ thống tầu điện ngầm ở thủ đô Santiago, một trong những hệ thống hiện đại nhất ở châu Mỹ Latin. Khoảng 20 người đã thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình bùng phát.  

Việc Tổng thống Sebastian Pinera kêu gọi cải tổ nội các nhằm giải quyết những yêu cầu của người dân với các chính sách mới. Ông Sebastian Pinera đã thông báo một số kế hoạch nâng cao mức lương tối thiểu và lương hưu, ngừng tăng giá điện và thuế đối với người giàu cũng như tăng cường đầu tư cho chăm sóc sức khỏe./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đàm phán Mỹ-Trung: Gấp rút hoàn thành thỏa thuận để ký kết tại Chile

VOV.VN - Việc Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận “giai đoạn 1" đã gia tăng triển vọng về việc 2 nước tiến dần đến 1 giải pháp chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Động đất 5,9 độ richter ở Chile

VOV.VN - Hôm nay (6/10), một trận động đất mạnh 5,9 độ richter là rung chuyển khu vực Calama, Chile.

Chile ban bố lệnh giới nghiêm mới tại thủ đô Santiago

VOV.VN - Chính phủ Chile tối 20/10 đã ban hành 1 lệnh giới nghiêm mới tại thủ đô Santiago, nhằm ngăn chặn tình trạng cướp bóc và đốt phá trên đường phố.

Tin cùng chuyên mục