Tổng thống Chile thay 8 lãnh đạo Bộ, ngành để xoa dịu các cuộc biểu tình

Tổng thống Chile thay 8 lãnh đạo Bộ, ngành để xoa dịu các cuộc biểu tình

VOV.VN - Tổng thống Chile Sebastian Pinera ngày 28/10 đã thay thế 8 lãnh đạo Bộ, ngành nhằm làm xoa dịu các cuộc biểu tình chống chính phủ đang diễn ra.

Giải thích về quyết định trên, Tổng thống Pinera cho biết, chính phủ đương nhiệm đã nhận được thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng từ những người dân Chile. Đó là những yêu cầu xứng đáng vì một đất nước công bằng, đoàn kết, bình đẳng và hạn chế đặc quyền hơn. Với vị thế của một trong những quốc gia phát triển nhất khu vực, đất nước Chile đã thay đổi và do đó chính phủ cũng cần phải thay đổi cho phù hợp với thực tế.

tong thong chile thay 8 lanh dao bo, nganh de xoa diu cac cuoc bieu tinh hinh 1
Tổng thống Chile Pinera. Ảnh: Reuters

8 vị trí lãnh đạo Bộ ngành bị thay đổi bao gồm Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, 2 lãnh đạo của Văn phòng Tổng thống, Bộ Kinh tế, Bộ Lao động, Bộ Tài nguyên quốc gia và Bộ Thể thao. Đặc biệt, trong số này có cả những người thân cận nhất của Tổng thống Pinera như ông Andres Chadwick, Bộ trưởng Nội vụ, cũng là anh em họ của Tổng thống Pinera.

Trước đó, ngày 25/10, khoảng 1,2 triệu người đã xuống đường sau cuộc biểu tình phản đối tình trạng người lao động được trả lương thấp, chất lượng hệ thống giáo dục và y tế yếu kém, trong khi đó chi phí cho các dịch vụ cơ bản lại quá cao.

Theo số liệu của Viện Nhân quyền Quốc gia Chile, cho đến nay các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình đã khiến 19 người thiệt mạng, hơn 1.100 người bị thương và hơn 3.200 người bị bắt giữ./.

Theo Tân hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close