Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh mới nhằm ngăn cản ObamaCare

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh mới nhằm ngăn cản ObamaCare

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/10 đã ký một sắc lệnh nhằm tạo điều kiện cho người dân mua bảo hiểm y tế.

Đây được coi là nỗ lực của ông Donald Trump nhằm ngăn cản đạo luật chăm sóc sức khỏe ObamaCare sau khi phe Cộng hòa thất bại trong việc hủy bỏ và thay thế đạo luật này.

Sắc lệnh sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ liên kết với nhau dễ dàng hơn, tạo thành hiệp hội để mua được những chương trình bảo hiểm giá rẻ mà không phải chịu một số quy định của Obamacare.

Những quy định đó liên quan đến 10 phúc lợi y tế thiết yếu, bao gồm thai sản và chăm sóc trẻ sơ sinh, kê thuốc, điều trị tâm thần và cai nghiện. Các quy lựa chọn bảo hiểm này có thể sẽ chưa được áp dụng cho tới năm 2019. Ông Donald Trump cho biết, sắc lệnh này chỉ là khởi đầu và chính quyền của ông sẽ thực hiện các bước bổ sung. Ông cũng tuyên bố sẽ gây sức ép mạnh mẽ với quốc hội nhằm kết thúc việc hủy bỏ và thay thế chương trình ObamaCare.

tong thong donald trump ky sac lenh moi nham ngan can obamacare hinh 1
 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện Chuck Shumer đã cáo buộc Tổng thống Donald Trump đang tìm cách phá hoại hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ. Các công tố viên Dân chủ cho biết họ sẽ kiện nếu tổng thống tìm cách hủy bỏ ObamaCare.

Hiệp hội bệnh viện Mỹ cho rằng sắc lệnh mới có thể gây bất ổn đối với thị trường của các tập đoàn tư nhân và nhỏ khiến hàng triệu người dân Mỹ mất đi nhiều lựa chọn bảo hiểm giá rẻ. Các công ty bảo hiểm y tế nhỏ và các nhà quản lý bảo hiểm nhà nước cũng lên tiếng chỉ trích sắc lệnh này.   

Sắc lệnh là một trong những bước đi cụ thể nhất của ông Donald Trump nhằm hủy bỏ chương trình ObamaCare kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1/2017. Trong quá trình tranh cử, ông Donald Trump đã hứa sẽ hủy bỏ ObamaCare, một trong những thành công trong chính sách đối nội mang dấu ấn của Tổng thống Obama.

Hồi cuối tháng 9, phe Cộng hòa, chiếm đa số trong Thượng viện Mỹ lại một lần nữa thất bại khi không giành đủ sự ủng hộ nhằm bãi bỏ ObamaCare. Họ không thể tìm được sự ủng hộ từ chính một số thượng nghị sĩ của đảng cho một dự luật thay thế đạo luật được đưa ra dưới thời ông  Barack Obama hồi năm 2010.

Đảng Cộng hòa thời gian qua đã liên tục thất bại trong nỗ lực xóa bỏ ObamaCare và vẫn chưa đạt được bất kỳ thành công lớn nào về chính sách đối nội trong Quốc hội năm nay. Điều này có thể gây tổn hại cho nỗ lực duy trì quyền kiểm soát Thượng viện và Hạ viện trong cuộc bầu cử Quốc hội tháng 11/2018.

Đa số đảng viên đảng Cộng hòa cho rằng ObamaCare là một chương trình lãng phí dù nó cung cấp 20 triệu thẻ bảo hiểm cho người Mỹ. Tổng thống Donald Trump từng nhiều lần thề sẽ loại bỏ bằng được đạo luật này. Đảng Dân chủ lại kiên quyết bảo vệ đạo luật với lý do hàng triệu người Mỹ có bảo hiểm y tế đầy đủ là nhờ ObamaCare./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close