Tổng thống Donald Trump muốn phi hạt nhân hóa cả thế giới trừ Mỹ

Tổng thống Donald Trump muốn phi hạt nhân hóa cả thế giới… trừ Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/8 tuyên bố muốn “phi hạt nhân hóa cả thế giới” nhưng Mỹ vẫn phải là cường quốc hạt nhân số Một.

Trong cuộc họp báo tại Bedminster, New Jersey, ngày 10/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ mong muốn “phi hạt nhân hóa” cả thế giới, cho rằng vũ khí hạt nhân là mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng từ nay cho đến khi tất cả các nước khác trên thế giới giải trừ vũ khí hạt nhân, Mỹ vẫn phải là cường quốc hạt nhân hàng đầu.

tong thong donald trump muon phi hat nhan hoa ca the gioi tru my hinh 1
Tên lửa liên lục địa (ICBM) mang đầu đạn hạt nhân Titan II đã bị vô hiệu hóa và đưa về Bảo tàng tên lửa Titan ở Green Valley, Arizona, Mỹ. (Ảnh: AFP)

“Tôi biết ông Obama từng cho rằng sự ấm lên toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất nhưng tôi hoàn toàn không đồng ý”, ông Donald Trump nói. “Tôi nói rằng chỉ đơn giản có 1 thứ - vũ khí hạt nhân mới là mối đe dọa lớn nhất của thế giới”.

Ông Donald Trump kêu gọi Nga, Mỹ, Trung Quốc, Pakistan và rất nhiều nước sở hữu vũ khí hạt nhân khác hãy từ bỏ chúng. Nhưng nếu kế hoạch giải trừ như thế được triển khai, Mỹ sẽ không phải là quốc gia đi đầu.

Tổng thống Mỹ nêu rõ: “Cho đến khi họ làm việc đó, chúng ta vẫn sẽ là quốc gia mạnh nhất về hạt nhân trên thế giới. Mệnh lệnh đầu tiên mà tôi đưa ra cho các tướng lĩnh là kho vũ khí hạt nhân của chúng ta phải lớn nhất và tốt nhất thế giới. Chúng ta đã chi rất nhiều tiền và tốn nhiều thời gian, nỗ lực để nó ngày càng tinh vi hơn, mạnh mẽ hơn”.

Ông Donald Trump cũng khẳng định, không nước nào, kể cả Triều Tiên, có thể đe dọa nước Mỹ bằng bất cứ thứ gì.

Trong những ngày qua, căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên leo thang lên một cấp độ mới với lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump rằng sẽ nhấn chìm Bình Nhưỡng trong “hỏa lực và thịnh nộ”.

Đáp lại, Triều Tiên coi lời đe dọa này là “vô nghĩa”, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ phải trả giá. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố đang lên kế hoạch tấn công tên lửa nhằm vào vùng lãnh thổ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Cũng trong buổi họp  báo ngày 10/8, ông Donald Trump cáo buộc Iran không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung tổng thể (JCPOA).

Đầu tháng này, Mỹ đã thông qua các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran, Nga và Triều Tiên./. 

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close