GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Tổng thống Donald Trump: Mỹ không mơ thống trị cả thế giới

VOV.VN - “Chúng tôi tìm kiếm đối tác mạnh, láng giềng mạnh, không phải láng giềng yếu, đối tác yếu và không mơ thống trị thế giới”.

Tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trong bài phát biểu tại Hội nghị CEO Summit tại Đà Nẵng chiều 10/11.

tong thong donald trump my khong mo thong tri ca the gioi hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mở đầu bài phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ gửi lời chia buồn đến những người dân bị ảnh hưởng bởi bão Damrey và cho biết, nước Mỹ đang cầu nguyện cho họ và trái tim của người Mỹ luôn hướng về những người dân Việt Nam phải hứng chịu những hậu quả nặng nề từ cơn bão Damrey hết sức tồi tệ.

Tổng thống Trump cũng cho biết, chuyến thăm Việt Nam của ông diễn ra vào một thời điểm hết sức thú vị, một niềm lạc quan lớn tràn khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tăng trưởng kinh tế đã đạt mức 3,2% và có thể tăng cao hơn, tỷ lệ thất nghiệp đang giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 70 năm qua và thị trường chứng khoán tăng ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Ông Trump nhấn mạnh, ông rất vinh dự có mặt tại APEC bởi diễn đàn này là nơi biến những ước mơ về sự phát triển thịnh vượng của các nền kinh tế với sự đa dạng về lịch sử và văn hóa thành hiện thực.

Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại lịch sử giao thương giữa Mỹ và các nước châu Á, khởi đầu từ các nhà lập quốc như George Washington và Thomas Jefferson từ cuối thế kỷ 18.

Ông Trump khẳng định, từ trước đến nay Mỹ luôn là bạn, đối tác và đồng minh tại châu Á-Thái Bình Dương. Là “một người bạn cũ”, Mỹ rất vui mừng và luôn muốn giúp thúc đẩy sự phát triển “thần kỳ” mà khu vực từng chứng kiến trong suốt 50 năm qua.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định, từ hai nước từng có chiến tranh trong quá khứ, Mỹ và Việt Nam đã trở thành những người bạn và thành phố Đà Nẵng đã trở thành thương cảng nhộn nhịp, nơi tàu bè từ khắp nơi trên thế giới đến giao thương.

Ông Trump ca ngợi những “kỳ tích về kiến trúc” của thành phố Đà Nẵng như Cầu Rồng nơi chào đón hàng triệu du khách mỗi năm đến nghỉ dưỡng trên những bãi biển tuyệt đẹp và chiêm ngưỡng những thắng cảnh cổ kính.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tổng thống Mỹ khẳng định, từ một nước nghèo khó trong những năm 90 của thế kỷ trước, kinh tế Việt Nam đã liên tục nằm trong nhóm phát triển nhanh nhất thế gới, tăng tới 30 lần và sinh viên Việt Nam cũng là những sinh viên giỏi nhất thế giới.

Không chỉ Việt Nam, nhiều quốc gia trong khu vực như Philippines, Thái Lan, Singapore, Indonesia, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã đạt được sự phát triển kinh tế nhanh chóng. Điều này giúp mở ra một tương lai mới cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chỉ trích gay gắt việc, trong khi Mỹ luôn tuân thủ các thỏa thuận thương mại mà nước này ký kết thì nhiều quốc gia khác lại làm ngược lại và chỉ muốn hưởng lợi riêng. Theo ông Trump, xu hướng này cần phải chấm dứt và các quốc gia cần phải biết tự vệ.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, Mỹ và các nền kinh tế thành viên APEC không thể chấp nhận tình trạng “lạm dụng thương mại” kéo dài. Theo ông Trump, có nhiều nền kinh tế đã cố tình phá vỡ lời hứa dù họ luôn nói rằng “một ngày nào đó, họ sẽ thực hiện trách nhiệm của mình đối với tự do thương mại”.

Ông Trump cho rằng, dù đã chờ đợi quá lâu nhưng “ngày ấy đã không đến” và chắc chắn “chẳng bao giờ xảy ra”, chính vì thế, ông sẽ “nói thẳng về những thách thức mà chúng ta phải đối mặt” nhằm hướng tới một tương lai tươi sáng hơn./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Bùi Tiến Dũng: “Tôi chưa chắc chắn được bắt chính tại U22 hay ĐTQG”

VOV.VN -Chia sẻ trước truyền thông, thủ môn Bùi Tiến Dũng lo lắng trước khả năng được triệu tập lên ĐTQG cũng như U22 Việt Nam.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP