Tổng thống Hàn Quốc đề xuất biến DMZ thành khu vực hòa bình quốc tế

VOV.VN -Tổng thống Moon Jae-in cũng cho rằng, khu phi quân sự này là di sản chung của loài người và giá trị của nó phải được chia sẻ với toàn thế giới.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 24/9 đã đề xuất với Liên Hợp Quốc về ý tưởng chuyển đổi khu phi quân sự (DMZ) giữa Hàn Quốc và Triều Tiên thành khu vực hòa bình quốc tế.

Theo ý tưởng này, khu vực kết nối làng biên giới Bàn Môn Điếm (Panmunjom) và khu công nghiệp chung Kaesong của hai nước sẽ trở thành một quận hòa bình và hợp tác, biến khu phi quân sự thành một trung tâm nghiên cứu gìn giữ hòa bình và xây dựng lòng tin.

Tổng thống Hàn Quốc đề xuất biến DMZ thành khu vực hòa bình quốc tế. Ảnh: CNN

Giải thích về ý tưởng này, ông Moon Jae-in cho biết, khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên là một vùng xanh khổng lồ trải dài. Mặc dù khu vực này là một bằng chứng cho một sự chia cắt không hề mong muốn, nhưng trải qua thời gian, nó đã trở thành một kho báu sinh thái nguyên sơ. Nơi đây cũng đã trở thành một không gian mang tính biểu tượng lịch sử, bao trùm cả bi kịch của sự chia cắt bằng các khu vực an ninh chung, các đồn bảo vệ và hàng rào dây thép gai cũng như khao khát hòa bình.

Tổng thống Moon Jae-in cũng cho rằng, khu phi quân sự này là di sản chung của loài người và giá trị của nó phải được chia sẻ với toàn thế giới. Nếu hòa bình được thiết lập giữa hai miền Triều Tiên, Hàn Quốc sẽ hợp tác với Triều Tiên để ghi tên khu phi quân sự như một di sản thế giới của UNESCO.

Hiện tại khu vực này đang có khoảng 380.000 quả mìn và dự kiến sẽ phải mất 15 năm để quân đội Hàn Quốc có thể tháo gỡ chúng. Tuy nhiên, khi hợp tác với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Liên Hợp Quốc, sẽ không chỉ đảm bảo tính minh bạch và ổn định của hoạt động rà phá bom mìn, mà còn ngay lập tức biến khu phi quân sự thành một khu vực hợp tác quốc tế.

Trước đó, vào tháng 9 năm ngoái, Hàn Quốc đã cho thành lập một hội đồng có nhiệm vụ biến Khu phi quân sự này thành một khu du lịch hòa bình, qua đó thực hiện cam kết mà lãnh đạo hai nước này đã đưa ra tại cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 ở Bình Nhưỡng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên có cái bắt tay lịch sử ở DMZ

VOV.VN - Chiều 30/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp tại Khu phi quân sự nằm ở biên giới liên Triều.

Ông Kim Jong-un đã nói gì khi bắt tay Tổng thống Trump ở DMZ?

VOV.VN - Ông Kim Jong-un đã nói chuyện trực tiếp bằng tiếng Anh khi bắt tay Tổng thống Mỹ ở đường ranh giới.

Mỹ nói cuộc gặp Trump-Kim ở DMZ không phải là “thượng đỉnh”

VOV.VN - Theo Bộ Ngoại giao Mỹ đây không phải là một cuộc gặp “thượng đỉnh” hay một cuộc “đàm phán”, mà chỉ là một cuộc gặp đơn thuần giữa 2 nhà lãnh đạo.

Tin cùng chuyên mục