Tổng thống Hàn Quốc thăm Lào: Công bố "Tầm nhìn Mekong"

Tổng thống Hàn Quốc thăm Lào: Công bố “Tầm nhìn Mekong“

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng, cả thế giới đang chú ý đến sự phát triển của khu vực sông Mekong.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in  trong chuyến thăm chính thức Lào hôm qua 5/9, đã công bố chiến lược“ Tầm nhìn Mekong” nhằm tăng cường quan hệ đối tác chặt chẽ với các quốc gia thuộc khu vực sông Mekong, trong bối cảnh Hàn Quốc đang nỗ lực thiết lập một vị trí vững chắc trong khu vực.

tong thong han quoc tham lao: cong bo "tam nhin mekong" hinh 1
Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith chủ trì lễ đón Tổng thống Hàn Quốc.

Phát biểu khi cùng Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith tới thăm một dự án chung của hai nước triển khai ở khu vực sông Mekong đoạn qua thủ đô Vientiane, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng: "cả thế giới đang chú ý đến sự phát triển của khu vực sông Mekong.

Hàn Quốc hy vọng sẽ cùng phát triển thịnh vượng với các nước trong khu vực sông Mekong và hy vọng “Phép màu của sông Hàn” sẽ dẫn đến “Phép màu của sông Mekong". Tổng thống Hàn Quốc đồng thời nhấn mạnh rằng, bản chất năng động và tiềm năng phát triển của các nước khu vực sông Mekong và tinh thần tôn trọng lẫn nhau sẽ mở ra tương lai mới của thế giới.

"Tầm nhìn Mekong" mà Tổng thống Moon Jae-in đưa ra nhằm hướng tới mục tiêu "cùng nhau thịnh vượng" bao gồm 3 trụ cột: Sự thịnh vượng dựa trên kinh nghiệm chia sẻ; Tăng trưởng bền vững; Hòa bình và cùng thịnh vượng tại Đông Á. Theo ông, Hàn Quốc có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển các làng nông nghiệp và nước này sẵn sàng chia sẻ bí quyết về đào tạo và phát triển nhân lực, công nghệ với các nước khác trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Về tầm nhìn thịnh vượng bền vững, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh cần phải bảo vệ sông Mekong khỏi tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai. Ông đề xuất chiến lược tăng trưởng xanh để kết nối các nguồn lực của Mekong với các lĩnh vực sinh học và y tế, trong đó "Hàn Quốc sẽ hỗ trợ xây dựng đường bộ, cầu, đường sắt và cảng giữa các quốc gia Mekong".

Tổng thống Moon Jae-in hy vọng "Tầm nhìn Mekong" sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc với các nước thuộc khu vực sông Mekong (gồm: Campuchia, Myanmar, Lào, Việt Nam và Thái Lan). Hội nghị dự kiến tổ chức tại Busan –Hàn Quốc vào cuối tháng 11 năm nay và tiếp đó là Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc - ASEAN cũng tại thành phố này nhân kỷ niệm 30 năm đối thoại song phương.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc và Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith dẫn đầu hai đoàn Lãnh đạo cấp cao hai nước tiến hành hội đàm. Hai bên bày tỏ đồng tình về tiềm năng hợp tác to lớn giữa "chính sách phương Nam mới" của Chính phủ Hàn Quốc và chính sách phát triển của Lào, nhất trí kết hợp hai chính sách này với nhau, tăng cường hợp tác, đẩy nhanh tiến trình xây dựng "Cộng đồng hòa bình, thịnh vượng đặt trọng tâm vào con người".  

Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh dự án hợp tác phát triển cộng đồng nông thôn của Lào do Hàn Quốc tài trợ và việc Lào mở rộng triển khai dự án Quản lý tổng hợp ven sông Mekong; nhất trí cùng nỗ lực giúp Lào nâng cao chất lượng đời sống người dân, phát triển kinh tế.

Tổng thống Moon Jae-in là nhà lãnh đạo đầu tiên của Hàn Quốc thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Lào, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1974./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close