Thúc đẩy hợp tác Mekong - Hàn Quốc và Mekong – Nhật Bản

Thúc đẩy hợp tác Mekong - Hàn Quốc và Mekong – Nhật Bản

VOV.VN-Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mê Công-Hàn Quốc lần thứ 9 và Hội nghị Bộ trưởng hợp tác Mê Công-Nhật Bản lần thứ 12 diễn ra sáng 3/8 tại Bangkok.

Đây là hai hội nghị cuối cùng khép lại tuần Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 và các Hội nghị liên quan tại Bangkok, Thái Lan. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hai Hội nghị.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Hàn Quốc lần thứ 9, các Bộ trưởng hoan nghênh Chính sách Hướng Nam mới của Hàn Quốc với tầm nhìn về "Một cộng đồng hoà bình và thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm", và quyết định tổ chức Hội nghị cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần đầu tiên bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc vào tháng 11 năm nay tại Busan, Hàn Quốc.

thuc day hop tac mekong - han quoc va mekong – nhat ban hinh 1
Các bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Hàn Quốc.

Về định hướng hợp tác trong thời gian tới, các Bộ trưởng nhất trí tiếp tục triển khai các dự án ưu tiên trong Kế hoạch hành động; tập trung thực hiện các dự án đóng góp cho phát triển bền vững, trong đó có quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước, và phối hợp chặt chẽ với Uỷ hội sông Mekong.

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan, Don Pramutwinai, đồng chủ trì hội nghị nói: “Tôi muốn bày tỏ sự đánh giá cao về thông báo của Hàn Quốc sẽ có kế hoạch tăng quỹ hợp tác giữa Mê Công – Hần Quốc từ 1 triệu đô la Mỹ lên 2 triệu USD trong năm nay, cũng như kế hoạch mở rộng quỹ này lên 3 triệu USD vào năm 2020 như là một phần của Chính sách miền Nam mới của Hàn Quốc”.

Tại Hội nghị Bộ trưởng hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 12, các Bộ trưởng nhất trí cần tăng cường hơn nữa hợp tác kết nối, nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển kinh tế phù hợp với bảo vệ môi trường, giảm thiểu thiên tai, gia tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, sử dụng và quản lý bền vững nguồn nước sông Mekong.

Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh Nhật Bản và Mỹ có sáng kiến thiết lập "Đối tác năng lượng khu vực Mekong" nhằm hỗ trợ các nước Mekong phát triển và bảo đảm an ninh năng lượng một cách bền vững.

Phát biểu tại hai Hội nghị sáng nay, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề xuất một số nội dung hợp tác giữa Mekong với Hàn Quốc và Nhật Bản trong thời gian tới như hỗ trợ các nước Mekong giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, môi trường; quản lý và sử dụng bền vững, hiệu quả tài nguyên nước sông Mekong.

Bên cạnh việc trao đổi về tình hình hợp tác trong khuôn khổ Mekong - Hàn Quốc và Mekong Nhật Bản, các Bộ trưởng cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực như vấn đề Biển Đông, Bán đảo Triều Tiên và các thách thức phi truyền thống như an ninh nguồn nước - lương thực - năng lượng trong đó có vấn đề nguồn nước xuyên biên giới, biến đổi khí hậu, thiên tai, an ninh mạng, khủng bố./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close