Tổng thống Iran: tên lửa mới chế tạo để phòng vệ, không phải gây hấn

VOV.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định, các loại vũ khí tiên tiến của Iran dựa trên chiến lược phòng vệ răn đe hơn là hành động gây hấn.

Phát biểu của ông Rouhani đưa ra khi nước này vừa trình làng một tên lửa đạn đạo đất đối đất mới, có tầm bắn 1.400 km và một tên lửa hành trình mới, bất chấp yêu cầu của Mỹ rằng Iran cần dừng chương trình tên lửa của mình. Ông Rouhani cho rằng sức mạnh phòng vệ của Iran sẽ mang lợi ích cho các đồng minh.

Tổng thống Iran, tên lửa mới chế tạo để phòng vệ, không phải gây hấn. (Ảnh: Reuters)

“Bất cứ những gì mà nước Cộng hòa Hồi giáo Iran nghiên cứu và thử nghiệm trong lĩnh vực quốc phòng đều dựa trên chiến lược răn đe và phòng vệ. Chúng tôi không có một chiến lược gây hấn và không muốn xâm chiếm hay làm tổn hại bất cứ quốc gia nào” - ông Rouhani nói.

Việc Iran trình vũ khí mới trong bối cảnh Mỹ đang thúc đẩy gia hạn lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Iran, dự kiến hết hạn vào tháng 10 tới. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua thông báo nước này sẽ yêu cầu khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm vào Iran, sau khi dự thảo nghị quyết của Mỹ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Iran bị bác bỏ./.

Viết bình luận