Tổng thống lâm thời Kazakhstan kêu gọi tổ chức bầu cử sớm

VOV.VN - Tổng thống lâm thời của Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev hôm nay (9/4) đã kêu gọi một cuộc bầu cử tổng thống sớm dự kiến vào ngày 9/6 tới.

Động thái của ông Tokayev được cho là một giải pháp giúp ông có nhiều cơ hội tiếp tục lãnh đạo quốc gia Trung Á giàu dầu mỏ này. Bởi nếu cuộc bầu cử được diễn ra sớm sẽ khiến cho các ứng cử viên tiềm năng khác không có đủ thời gian để tổ chức và điều hành các chiến dịch tranh cử.

Tổng thống lâm thời của Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev. Ảnh: Wikimedia Commons.

Trong khi đó, với vị trí hiện tại ông Tokayev sẽ có nhiều lợi thế hơn các đối thủ khác. Ông Tokayev đang giành được sự tín nhiệm đáng kể sau khi đưa ra một số sáng kiến phúc lợi cho người dân. Một trong số đó là sẽ tăng lương trong lĩnh vực công từ tháng 6/2019.

Ông Tokayev đảm nhận chức Tổng thống lâm thời vào tháng 3/2019, sau khi nhà lãnh đạo kỳ cựu Nurultan Nazarbayev bất ngờ từ chức sau gần ba thập kỷ lãnh đạo đất nước. Mặc dù từ chức nhưng ông Nazarbayev vẫn có sự ảnh hưởng chính trị nhất định trên cương vị là Chủ tịch hội đồng an ninh và là người đứng đầu Đảng cầm quyền Nur Otan./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Video: Tổng thống lâm thời Kazakhstan tuyên thệ nhậm chức

VOV.VN - Ông Kassym-Jomart Tokayev đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Kazakhstan sau khi Tổng thống Nazarbayev tuyên bố từ chức ngày 19/3.

Thủ đô của Kazakhstan chính thức có tên mới là Nur-Sultan

VOV.VN - Tân Tổng thống Kazakhstan đã ký sắc lệnh đổi tên thủ đô nước này theo tên cựu Tổng thống Nur-Sultan vừa từ chức.

“Kỷ nguyên vàng” trong quan hệ Nga - Kazakhstan

VOV.VN - Việc Tổng thống Tokayev chọn Liên bang Nga để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên mở ra triển vọng về kỷ nguyên vàng quan hệ Nga-Kazakhstan.

Tân Tổng thống Kazakhstan muốn đổi tên thủ đô theo tên cựu Tổng thống

VOV.VN - Tổng thống lâm thời Kazakhstan vừa nhậm chức và đề nghị đổi tên thủ đô thành Nursultan để vinh danh cựu Tổng thống Nursultan Nazarbayev vừa từ chức.

Rơi trực thăng ở Kazakhstan: Toàn bộ 13 người đã thiệt mạng

VOV.VN - Chiếc trực thăng Mi-8 gặp nạn khi trên đường từ Aktau đến Shymkent, trong một chuyến bay tập cùng với 3 chiếc máy bay trực thăng khác.

Tin cùng chuyên mục