Tổng thống Mỹ chỉ trích Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ

VOV.VN - Tổng thống Donald Trump cho rằng, Trung Quốc đang phá giá đồng nhân dân tệ khi liên tục bơm tiền vào thị trường.

Hôm qua (7/7), Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích về chính sách tiền tệ của Trung Quốc. Theo đó, ông Donald Trump cho rằng, Trung Quốc đang phá giá đồng nhân dân tệ khi liên tục bơm tiền vào thị trường.

Tổng thống Trump. Ảnh: Politico.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ đưa ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở trong một cuộc chiến thương mại dai dẳng. Hai bên đã liên tục tăng thuế vào hàng hóa nhập khẩu của nhau.

Không chỉ chỉ trích chính sách tiền tệ của Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Trump cũng  tiếp tục nhằm vào Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về việc tăng lãi suất khi cho rằng đây là “vấn đề khó khăn nhất” mà Mỹ phải đối mặt.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cho biết, FED đã tăng lãi suất quá sớm, quá thường xuyên và siết chặt, trong khi những ngân hàng khác thì ngược lại. Vấn đề khó khăn nhất của Mỹ không phải là các nhà cạnh tranh, mà chính là FED. Tổng thống Mỹ cho rằng, nền kinh tế sẽ vượt các mức tăng trưởng cao trước đó nếu như FED giảm mức lãi suất như mong muốn của ông. Ông lập luận rằng FED nên hạ lãi suất để kích thích nền kinh tế và hỗ trợ các cuộc chiến thương mại trong khi lạm phát vẫn ở mức thấp.

Từ năm 2015 đến nay, FED đã tăng lãi suất 9 lần, trong đó có 4 lần dưới sự lãnh đạo của ông Jerome Powell, người đảm nhận vị trí Chủ tịch FED vào năm 2018 với sự đề cử của Tổng thống Trump. Ông chủ Nhà Trắng đã nhiều lần chỉ trích sự lãnh đạo của ông Jerome Powell, cho rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ thấp là do FED tăng lãi suất.

Trước đó, ngày 5/7, FED cảnh báo bất ổn kinh tế trong nước và toàn cầu đã gia tăng trong những tháng gần đây, do đó ngân hàng trung ương này sẽ "hành động phù hợp" để duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế. Báo cáo của FED được đưa ra cùng ngày Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu về việc làm trong tháng 6 năm nay, theo đó nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 224.000 việc làm mới, một kết quả nằm ngoài dự báo của giới chuyên gia. Giới phân tích nhận định số liệu lạc quan này sẽ giảm khả năng FED cắt giảm lãi suất trong cuộc họp dự kiến diễn ra ngày 30-31/7 tới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhân dân tệ mất giá có thể gây nhiều áp lực lên VND

VOV.VN - Những biến động mạnh trên thị trường ngoại hối quốc tế có thể có tác động nhất định tới tỷ giá USD/VND.

Đồng Nhân dân tệ mất giá có tác động đến doanh nghiệp Việt?

VOV.VN - Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang bị phá giá so với đồng USD. Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, điều này sẽ có ảnh hưởng tới doanh nghiệp của Việt Nam.

Đồng Nhân dân tệ không thể mất giá kéo dài

VOV.VN - Trước việc gần đây đồng NDT có biểu hiện phá giá, quan chức phụ trách ngành ngân hàng Trung Quốc khẳng định, NDT không mất giá kéo dài.

Đồng Nhân dân tệ có thể xuống thấp kỷ lục 10 năm

VOV.VN - Goldman Sachs cho rằng, đồng Nhân dân tệ có thể suy yếu và chạm ngưỡng 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD trong 3 tháng tới.

Tin cùng chuyên mục