Tong thong My: Chinh sach cua Trung Quoc khien nhieu nuoc lo ngai

Tổng thống Mỹ: Chính sách của Trung Quốc khiến nhiều nước lo ngại

VOV.VN - Đường lối dân tộc chủ nghĩa của lãnh đạo Trung Quốc đang khiến các nước láng giềng lo ngại.

Đó là tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại hội nghị bàn tròn doanh nghiệp do tờ Nhật báo Wall Street Journal tổ chức vào sáng 4/12 (theo giờ Việt Nam).         

Phát biểu trước trước hàng chục Giám đốc điều hành các doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ, Tổng thống Obama đã đề cập tới một loạt chủ đề, từ sự trỗi dậy của Trung Quốc, cuộc khủng hoảng tại Ukraine, cho đến chính sách nhập cư đang gây tranh cãi hiện nay. 

tong thong my: chinh sach cua trung quoc khien nhieu nuoc lo ngai hinh 1 Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố tại Hội nghị Bàn tròn doanh nghiệp Mỹ (Ảnh CNBC)

Về quan hệ Mỹ-Trung, Tổng thống Obama tuyên bố rằng ông “thận trọng và thể hiện rõ ràng” về mối quan hệ giữa hai nước. Ông Obama cho rằng chính sách của Chủ tịch Tập Cận Bình đang gây quan ngại cho các nước xung quanh. 

“Ông Tập Cận Bình đã củng cố quyền lực nhanh hơn và toàn diện hơn bất kỳ lãnh đạo nào từ thời Đặng Tiểu Bình. Tất cả mọi người đều ấn tượng trước sức mạnh của ông ta ở bên trong Trung Quốc chỉ sau khoảng hai năm vừa qua. Tuy nhiên, sự thăng tiến đó cũng tạo nên những mối nguy hiểm. Ông Tập Cận Bình đã sử dụng chủ nghĩa dân tộc chủ nghĩa khiến các nước láng giềng lo ngại và chúng ta đã thấy rõ điều này trong các tranh chấp biển”, ông Obama nhấn mạnh. 

Ông Obama cũng khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ công khai việc Trung Quốc đánh cắp thông tin mạng, mặc dù điều này có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với họ.   

Liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Tổng thống Mỹ hoan nghênh cách tiếp cận thống nhất của các cường quốc phương Tây trong các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Ông Obama cũng cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không thay đổi cách tiếp cận hiện tại cho đến khi nền chính trị Nga trở nên xấu đi do những khó khăn về kinh tế. 

“Tôi nghĩ tình hình tại Ukraine đã khiến ông Putin bất ngờ. Ông ấy đã tự tạo ra một cách tiếp cận dân tộc chủ nghĩa lạc hậu, khiến các nước láng giềng lo ngại và gây tổn hại nặng cho nền kinh tế Nga”, ông Obama nói. 

Về vấn đề người nhập cư tại Mỹ, Tổng thống Obama tuyên bố sẽ tiếp tục thực thi kế hoạch cho phép hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp được ở lại và làm việc tại Mỹ bất chấp việc hiện đã có tới 17/50 bang đệ đơn kiện lên tòa án liên bang để ngăn cản sắc lệnh nhập cư trong khi các nghị sỹ Cộng hòa cũng tuyên bố bằng mọi cách hủy bỏ sắc lệnh này. 

“Những người nhập cư đang làm việc trong bếp của hầu hết các nhà hàng tại Mỹ, dọn dẹp các khách sạn mà chúng ta ở, tạo dựng và chăm sóc cảnh quan ở hầu hết các khu dân cư chúng ta sinh sống. Đây là điều tốt cho nước Mỹ về mặt kinh tế khi có nguồn lao động và các dịch vụ giá rẻ, nhưng chúng ta chưa bao giờ dành cho những người nhập cư một con đường để trở thành một phần của nước Mỹ theo một cách đầy đủ và công bằng”, ông Obama nói. 

Tại cuộc họp, Tổng thống Obama cam kết sẽ thúc đẩy hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Đại Tây Dương (TTIP) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close