Tổng thống Mỹ điện đàm với Tổng thống Pháp về vấn đề Syria

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Pháp Macron đã điện đàm về vấn đề rút quân Mỹ khỏi Syria trong bối cảnh mới.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders hôm qua (8/1) cho biết, Tổng thống Donald Trump vừa có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để thảo luận về tình hình mới tại Syria.

Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Pháp Macron đã điện đàm về Syria. Ảnh: Daily Express.

Theo thông tin trên, hai nhà lãnh đạo đã tập trung trao đổi về vấn đề tiếp tục phối hợp và hợp tác hai nước trong cuộc chiến hướng tới tiêu diệt hoàn toàn lực lượng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, cũng như những vấn đề liên quan khác khi Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi Syria.

Trước đó, ngày 19/12/2018, Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syria trong vòng 90 ngày sau khi đã hoàn tất các chiến dịch tiêu diệt các tay súng IS tại nước này.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích chính trị, mặc dù tuyên bố kế hoạch rút quân khỏi quốc gia Trung Đông trên của Mỹ là không đổi, song, khả năng sẽ có những điều chỉnh trong bối cảnh và tình hình mới. Bằng chứng là hôm 7/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, kế hoạch rút quân hoàn toàn của Mỹ khỏi Syria là không đổi song hãy khoan nói về thời gian cụ thể./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Kỷ nguyên mới cho Syria và Trung Đông sau khi Mỹ rút quân

VOV.VN - Sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria, nhiều khả năng sẽ xuất hiện cục diện trật tự Syria hậu xung đột mềm mại hơn với các bên, kể cả Israel.

Mỹ khẳng định liên minh quốc tế ở Syria vẫn hiệu quả

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định công việc của liên minh quốc tế ở Syria sẽ có hiệu quả trong tương lai.

Nga đưa quân vào khu vực do đồng minh của Mỹ kiểm soát ở Syria

VOV.VN - Quân đội Nga đã tiến vào khu vực phía bắc Syria do lực lượng người Kurd mà Mỹ ủng hộ kiểm soát, sau tuyên bố rút quân của ông Trump.

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ bàn giao căn cứ quân sự ở Syria

VOV.VN - Trang Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/1 cho biết Ankara sẽ yêu cầu giới chức Mỹ trao lại các căn cứ quân sự ở Syria cho nước này hoặc phá hủy chúng đi.

Mỹ chật vật "chữa cháy" quyết định rút khỏi Syria của Tổng thống Trump

VOV.VN - Giới chức Mỹ đang nỗ lực xoa dịu lo ngại của đồng minh sau tuyên bố gây sốc của Tổng thống Trump cuối tháng 12/2018 về việc Mỹ rút quân khỏi Syria.

Tin cùng chuyên mục